CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân trong quá trình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
15/09/2023 03:23:21


“Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân trong quá trình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã”. Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Ngọc Sẫm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tại hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 được UBND huyện tổ chức vào chiều ngày 14/9. Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện và lãnh đạo các ngành chuyên môn, cán bộ công chức 6 xã thuộc diện sáp nhập.

 

Qua rà soát và xây dựng phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, giai đoạn 2023-2025, toàn huyện có 6 xã thuộc diện sắp xếp, sáp nhập, trong đó xã Ngọc Kỳ sáp nhập với xã Tái Sơn; xã Quảng Nghiệp sáp nhập với xã Dân Chủ; xã Phượng Kỳ sáp nhập với xã Cộng Lạc. Dự kiến, sau sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện còn 20 xã, thị trấn, giảm 3 đơn vị so với hiện nay. Bày tỏ quan điểm nhất trí với chủ trương, phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính, đại diện 6 xã trong diện sáp nhập cũng thẳng thắn nêu những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình triển khai kế hoạch. Cụ thể là: việc giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ bán chuyên trách, công chức chuyên môn thuộc diện tinh giản do sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính; thay đổi địa danh hành chính liên quan đến thay đổi giấy tờ hộ tịch của từng cá nhân; việc sử dụng trụ sở, cơ sở vật chất các cơ quan, đơn vị sau sáp nhập; phương án tổ chức đại hội mặt trận tổ quốc cấp xã, tình hình nợ công trước và sau sáp nhập. Đại diện các ngành Nội vụ, Tài chính Kế hoạch, Giáo dục đào tạo, Y tế, Công an huyện đã giải đáp, trả lời những vướng mắc của các đại biểu ngay tại hội nghị.

 

Phát biểu chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Ngọc Sẫm nhấn mạnh, những hiệu quả tích cực trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thời gian qua cho thấy chủ trương này của Đảng, Nhà nước là đúng đắn, mang lại nhiều tác dụng. Đó là giảm sự cồng kềnh của hệ thống chính trị ở cơ sở, qua đó giảm chi ngân sách cho đội ngũ, đồng thời tạo không gian phát triển rộng hơn, thuận lợi hơn cho các địa phương. Quan điểm của huyện là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhân dân trong quá trình thực hiện các nội dung công việc sắp xếp, sáp nhập. Trước mắt, cả hệ thống chính trị, cấp ủy chính quyền địa phương, chi ủy cấp thôn cần làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt văn bản của cấp trên, hướng dẫn những nội dung đã thống nhất. Các cơ quan chuyên môn của UBND huyện hướng dẫn các xã căn cứ vào tình hình hướng dẫn giải quyết theo thực tế ở địa phương, báo cáo cấp có thẩm quyền triển khai thực hiện, làm đến đâu chắc đến đó và đảm bảo trình tự thủ tục theo đúng quy định. Việc sắp xếp gắn với đổi mới tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị để tinh gọn, hoạt động có hiệu lực hiệu quả, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng chính quyền số, xã hội số.

Dự kiến đơn vị hành chính mới sau sắp xếp của huyện sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1/7/2024.

Nguyễn Ánh
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 5309
Trước & đúng hạn: 5346
Trễ hạn: 2
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:26/02/2024 04:38:17)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 1
Tháng này: 23,430
Tất cả: 662,189