AN NINH-QUỐC PHÒNG
Triệt phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy "khủng"
06/06/2022 04:56:35


Thời gian vừa qua, trên địa bàn các huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe máy bằng thủ đoạn cắt, phá khóa. Đối tượng thường lợi dụng lúc đêm tối, khi mọi người đã ngủ say để cắt, phá khóa vào nhà lấy trộm xe máy. Có vụ các đối tượng trộm cắp được 2-3 xe máy. Việc gây án diễn ra rất nhanh gọn, ít để lại dấu vết, gây ra không ít khó khăn cho công tác điều tra.

 

Trước tình hình trên, cuối tháng 4.2022, Công an các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án để đấu tranh. Công an các huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Hải Dương) xác minh, làm rõ các đối tượng trong thời gian sớm nhất.

 

Ban chuyên án nhận định thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang do một nhóm đối tượng chuyên nghiệp thực hiện. Sau một thời gian kiên trì đấu tranh, lần theo từng dấu vết nhỏ nhất, Ban chuyên án đã thu thập đầy đủ tài liệu, căn cứ và xác định được ổ nhóm trộm cắp liên tỉnh gồm các đối tượng: Ngô Dạt Sóng (sinh năm 1991, ở thôn A Sào, xã An Thái), Nguyễn Bá Khương (sinh năm 1991, ở thôn Lương Cầu, xã An Cầu) và Nguyễn Khắc Tâm (sinh năm 1957, ở thôn Đồng Bằng, An Lễ, cùng huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình). Sóng và Khương thực hiện hành vi trộm cắp, Tâm là đầu mối tiêu thụ. Ngày 26.5, tổ trinh sát của Công an huyện Tứ Kỳ và Ninh Giang đã bắt giữ Sóng và Khương đang lẩn trốn tại TP Thái Bình. Sóng từng có 1 tiền án về tội cướp tài sản, ra tù tháng 7.2019. Khương đang bị Công an huyện Thái Thụy (Thái Bình) truy nã về tội trộm cắp tài sản.

 

Qua đấu tranh khai thác, Sóng và Khương khai nhận từ tháng 2.2022 đến nay đã thực hiện 9 vụ trộm cắp xe mô tô tại các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, trong đó có 5 vụ tại huyện Ninh Giang (trộm cắp được 9 xe mô tô với tổng trị giá khoảng 80 triệu đồng); 4 vụ ở huyện Tứ Kỳ (trộm cắp được 6 xe mô tô, tổng trị giá khoảng 107 triệu đồng). Ngoài ra, Sóng và Khương còn khai thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy trên các địa bàn khác nhưng không nhớ cụ thể. Tất cả số xe máy trộm cắp được đều tiêu thụ cho Nguyễn Khắc Tâm.

Quá trình trinh sát, Công an huyện Tứ Kỳ phát hiện Nguyễn Khắc Tâm cất giữ gần 100 xe mô tô nghi là tài sản trộm cắp ngay tại nhà riêng và đã tổ chức tiêu thụ xe máy trộm cắp trong thời gian dài với thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Đối tượng trộm cắp chỉ việc mang xe đến rồi ghi vào “phiếu gửi xe” do Tâm soạn sẵn, nhận tiền của Tâm rồi đi. Với thủ đoạn này, khi cơ quan công an điều tra các vụ trộm thì không chứng minh được hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” của Tâm. Mặt khác, lợi dụng bản thân là thương binh, Tâm từng ngoan cố trốn tránh làm việc với lực lượng công an trong quá trình truy tìm tang vật. Tâm còn lôi kéo một số thương binh và các đối tượng khác đến để cản trở, gây áp lực cho lực lượng làm nhiệm vụ khi được mời lên làm việc. Với các thủ đoạn đó, ổ tiêu thụ xe gian của Tâm đã tồn tại hàng chục năm.

Thực hiện lệnh của Giám đốc Công an tỉnh về truy quét tận gốc đường dây này, chặt đứt đầu mối tiêu thụ tài sản trộm cắp, Công an huyện Tứ Kỳ đã tích cực, khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ về hành vi phạm tội của Nguyễn Khắc Tâm. Ngày 27.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tứ Kỳ đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Tâm.

Kết quả đã phát hiện Tâm đang cất giữ 85 xe mô tô nghi vấn là tài sản do phạm tội mà có, 1 khẩu súng tự chế, nhiều công cụ dùng để đục số khung, số máy xe mô tô và hàng trăm “phiếu gửi xe” cùng nhiều giấy tờ tài liệu khác. Mở rộng điều tra, Công an huyện Tứ Kỳ đã thu giữ thêm 5 xe máy khác. Tổng số là 91 xe máy nhiều loại.Ngày 3.6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tứ Kỳ đã khởi tố vụ án trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Sóng, Khương và Tâm với các tội danh tương ứng. Đồng thời tiếp tục phối hợp với các đơn vị đấu tranh mở rộng vụ án. Công an tỉnh Hải Dương thông báo tới quần chúng nhân dân, những ai là chủ phương tiện bị mất, liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương theo số điện thoại 02203.747.235 để được giải quyết.

Nguồn:Công An huyện 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 07 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 31552
Trước & đúng hạn: 31263
Trễ hạn: 33
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/07/2022 12:07:04)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 29
Hôm nay: 148
Tháng này: 1,486
Tất cả: 88,538