CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Chủ động ứng phó với điều kiện thời tiết bất lợi trong sản xuất nông nghiệp.
11/08/2022 03:52:15


Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 nên từ chiều tối và đêm 10/8- 12/8, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 50- 100 mm, có nơi trên 120 mm. Từ ngày 13/8 - 19/8 vẫn xuất hiện mưa rào và giông cục bộ. Đây là yếu tố thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.Trước tình hình trên, để chủ động ứng phó với các điều kiện thời tiết bất lợi, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn giao cho HTXDVNN, HTX thủy sản (nếu có) kiểm tra các trạm bơm do địa phương quản lý, hệ thống thủy lợi nội đồng, khơi thông dòng chảy, sẵn sàng bơm gạn tiêu thoát nước kịp thời, ứng phó hiệu quả khi có hiện tượng mưa to gây ngập úng, ảnh hưởng đến những diện tích trà lúa muộn tại các khu triều trũng. Tăng cường kiểm tra hệ thống điều tiết nước, khơi thông dòng chảy ở các kênh thủy lợi, cống ra vào các khu vực nuôi thủy sản, vớt bèo tây, rác thải, tháo dỡ các vật cản, trên các dòng kênh tiêu thoát nước. Theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của thời tiết để tuyên truyền, khuyến cáo các hộ nông dân.

Đối với diện tích lúa Mùa chủ động điều tiết mực nước trong ruộng hợp lý để phòng chống ngập úng cục bộ. Sau khi kết thúc đợt mưa bão cần tăng cường kiểm tra các đối tượng sâu bệnh hại, kịp thời phun phòng trừ theo hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện.

Với diện tích cây rau màu Hè thu kiểm tra những diện tích cây rau màu đã đến kỳ thu hoạch, nhất là cây dưa chuột, dưa hấu cần thu hoạch ngay, tránh rủi ro, thiệt hại do các yếu tố thiên tai gây ra. Trên các diện tích cây rau màu mới trồng và đang trong giai đoạn phát triển như ở các xã: Hưng Đạo, Đại Sơn, Văn Tố, Quang Khải, Nguyên Giáp... các hộ nông dân cần chủ động kiểm tra, tháo nước trong rãnh luống, tu sửa cống tiêu thoát nước trong ruộng, đồng thời chuẩn bị tất cả các dụng cụ, phương tiện, máy móc đảm bảo chống úng kịp thời trong điều kiện thời tiết mưa to, kéo dài, gây ngập úng cục bộ.

Đối với các cơ sở chăn nuôi cần kiểm tra, gia cố lại bạt che chắn, mái chuồng trại để đảm bảo khi có mưa to, giông lốc không bị tốc mái, mưa hắt làm ướt nền chuồng, đặc biệt là đối với những hộ nuôi gia cầm có đệm lót. Đối với các hộ nuôi thủy sản: Cần chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với mưa bão như sau: Những hộ có diện tích ao nổi tại các xã: Quang Phục, Tân Kỳ, Đại Sơn, Minh Đức, Cộng Lạc... cần kiểm tra các bờ vùng, cống thoát nước, chuẩn bị đầy đủ đăng, lưới để quây bờ trong trường hợp mưa lớn gây ngập, tràn bờ làm thất thoát cá nuôi. Những hộ nuôi cá lồng bè ven sông Luộc và sông Thái Bình cần kiểm tra, gia cố vững chắc các lồng bè, sẵn sàng ứng phó với điều kiện mưa giông, lốc xoáy. Những hộ có ao nuôi hoặc lồng bè cá đã đạt kích cỡ thương phẩm nên tiến hành thu hoạch trước mùa mưa bão, để hạn chế những rủi ro, thiệt hại.

Các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, Chủ động phối hợp tham mưu cho UBND huyện trong việc chỉ đạo sản xuất và các giải pháp đề phòng, chống, ứng phó kịp thời với tình huống ngập úng cục bộ do mưa bão gây ra trên địa bàn huyện. Thường xuyên theo dõi, nắm chắc diễn biến, tình hình thời tiết khí tượng thủy văn, chủ động bơm tháo gạn nước, sẵn sàng ứng phó với điều kiện thời tiết mưa dông lớn, không để xảy ra tình trạng ngập úng kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp.

Nguyễn Hoàng
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 47699
Trước & đúng hạn: 47015
Trễ hạn: 72
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/09/2022 18:01:38)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 46
Hôm nay: 254
Tháng này: 8,248
Tất cả: 116,410