GIÁO DỤC-Y TẾ
Trung tâm y tế huyện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong khám chữa bệnh.
28/02/2023 08:49:01


         Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi và lây nhiễm chéo cho bệnh nhân, thời gian qua trung tâm y tế huyện đã triển khai ứng dụng khám chữa bệnh từ xa VNcare trong khám chữa bệnh. Đây được coi như bước tiến mới trong tiến trình xây dựng trung tâm hiện đại, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.

 

         Thay vì trực tiếp đến đăng ký rồi chờ khám tại trung tâm như trước, giờ đây ông Nguyễn Lưu Hào, ở thị trấn Tứ Kỳ đã có thể đăng kí khám bệnh từ xã qua ứng dụng Vncare, việc làm nầy đã giúp ông Hào giúp ngắn thời gian đi lại. Ông Hào cho biết: "sử dụng ứng dụng này rất là tiện cho gia đình có người bệnh như chúng tôi, chỉ cần ở nhà là có thể đăng ký hẹn lịch khám từ trước. Khi đến trung tâm y tế là nhân viên y tế đón tiếp, hỗ trợ lấy phiếu khám và hướng dẫn đi làm các thủ tục cần thiết rồi đến các phòng khám, xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ rất là tiện".

 

         Do các thông tin đăng ký trên APP VnCare của người bệnh đã được nhân viên y tế của trung tâm tiếp nhận, sàng lọc và chuyển đến cho bác sĩ từ trước nên khi đến trung tâm y tế huyện, họ không phải chờ đợi lâu. Chỉ sau khoảng 40 phút có mặt tại trung tâm y tế huyện, mỗi bệnh nhân đã có thể hoàn thành việc thăm khám, yên tâm ra về với đơn thuốc và những nội dung đã được bác sĩ thăm khám, tư vấn.

 

         Kĩ sư, Nguyễn Đức Toàn, phụ trách công nghệ thông tin trung tâm y tế huyện cho biết: ra đời với mục đích đáp ứng nhu cầu đăng ký, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa của tất cả mọi người dân, vncare cung cấp dịch vụ khám bệnh tiên tiến, hiện đại, tiết kiệm thời gian đi lại và thanh toán không sử dụng tiền mặt. Mỗi người dân chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính, người dân có thể sử dụng dịch vụ đăng ký khám tư vấn khám từ xa qua chức năng video call để nhận được sự tư vấn, chăm sóc của điều dưỡng, bác sĩ. Bên cạnh đó, ứng dụng VnCare còn có chức năng đặt lịch khám giúp người dân chủ động thời gian, hạn chế đi lại và không mất thời gian chờ đợi tới lượt thăm khám. Đặc biệt với những người cao tuổi, người mang bệnh lý có thể dễ dàng theo dõi sức khỏe tại nhà và khi có yếu tố bất thường mới phải đến viện để khám. Những bệnh nhân đang điều trị các bệnh dài ngày, bệnh mãn tính tại các CSYT trong và ngoài tỉnh, hoàn toàn được chủ động nắm bắt thông tin về hồ sơ bệnh án để chủ động trong việc quyết định điều trị ngoại trú hoặc nội trú tại CSYT. Điểm ưu việt nổi trội của ứng dụng chính là tăng khả năng tương tác thông tin giữa bác sỹ và người bệnh. Nếu trước kia người dân có dấu hiệu bệnh, là người dân đều tìm đến bệnh viện để khám, thì nay qua ứng dụng VnCare, bác sỹ sẽ tư vấn, đánh giá tình trạng bệnh, giúp bệnh nhân đưa ra quyết định và chỉ đến viện khi thật sự cần thiết, tránh khả năng bị lây nhiễm chéo từ các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây cao. Bên cạnh đó, người dân cũng được tiếp cận với những tư vấn, chăm sóc sức khỏe từ những y bác sĩ có chuyên môn cao, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

 

         Một thực tế đặt ra hiện nay đó là một bộ phận không nhỏ người dân thường có thói quen chữa bệnh theo kinh nghiệm hoặc tự ý dùng thuốc. Dẫn tới tình trạng nhiều bệnh nhân khi nhập viện điều trị thường gặp tình trạng kháng kháng sinh. Mặt khác, sự biến đổi không ngừng của các virut gây bệnh do đó việc tư vấn chính xác, kịp thời từ xa của y tá, bác sĩ là phương thuốc điều trị hiệu quả nhất. Theo kĩ sư, Nguyễn Đức Toàn, phụ trách công nghệ thông tin, trung tâm y tế huyện việc ứng dụng khám chữa bệnh từ xa VNcare tại trung tâm như một giải pháp hữu hiệu

 

         Bác sĩ, Nguyễn Thị Mai Ly, Phó Giám đốc trung tâm y tế huyện cũng khẳng định: "sự ra đời của vncare góp phần tăng tính phối hợp giữa các CSYT, giảm tải cho các CSYT tuyến trên khi các CSYT tuyến hạng 3,4 cần sự tư vấn từ xa, kịp thời của các chuyên gia từ CSYT khác, mở rộng cơ hội chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm khám và điều trị bệnh. Đồng thời cũng góp phần làm tăng tính minh bạch, dễ dàng truy cập các dữ liệu liên quan của bệnh nhân, nâng cao chất lượng trong khám, điều trị".

 

         Là một trong 3 đơn vị trung tâm y tế tuyến huyện đầu tiên triển khai thí điểm ứng dụng VNcare khám chữa bệnh từ xa, đến nay sau gần 3 tháng triển khai ứng dụng bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh tại trung tâm y tế huyện, bác sĩ và người bệnh có nhiều thời gian bên nhau hơn, các y bác sĩ cũng chủ động sắp xếp được công việc, trung tâm cũng phân bổ nhân lực được hợp lý hơn. Với những lợi ích kép mang lại, tin tưởng rằng ứng dụng VNcare sẽ là người bạn đồng hành cùng người dân trong huyện trong chăm sóc sức khỏe.

Nguyễn Hoàng
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 20241
Trước & đúng hạn: 19977
Trễ hạn: 18
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:31/05/2023 10:54:57)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 118
Tháng này: 38,280
Tất cả: 616,552