Chuyên mục "Tổ Công nghệ số cộng đồng"
Huyện nhà: Phát huy hiệu quả Tổ công nghệ số cộng đồng
28/02/2023 12:00:00


 Tính đến hết tháng 1/2023, toàn huyện đã có gần 150 tổ công nghệ số được thành lập với gần 1.000 thành viên tham gia. Các Tổ công nghệ số cộng đồng đã và đang phát huy hiệu quả, tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ cập kỹ năng số đến người dân trên địa bàn huyện. Thông qua những buổi tập huấn, hướng dẫn theo kiểu "cầm tay, chỉ việc", các tổ công nghệ số cộng đồng đã thật sự trở thành “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc đưa chuyển đổi số đến gần hơn với người dân tại nhiều vùng quê nông thôn. 

Nếu như trước đây, cụm từ chuyển đổi số còn khá mơ hồ với bà con tiểu thương tại các chợ dân sinh của thị trấn Tứ Kỳ, thì hiện nay, chuyển đổi số lại là chủ đề được nhiều tiểu thương nhắc đến thường xuyên trong những buổi họp chợ. Cứ cách một tuần, các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng tại thị trấn Tứ Kỳ lại tổ chức ra quân, hướng dẫn từng tiểu thương cách thức cài đặt phần mềm liên quan để bán hàng không dùng tiền mặt, thanh toán tiền điện, tiền nước, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt tài khoản định danh điện tử và một số nhu cầu cấp thiết khác qua điện thoại thông minh. Với sự hướng dẫn nhiệt tình của các thành viên tổ công nghệ số, không chỉ tiểu thương, những người dân là khách đến chợ mua hàng cũng thấy được sự cần thiết của việc ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động thường ngày. Bà Phạm Thị Loan, tiểu thương bán quần áo tại chợ Yên, thị trấn Tứ Kỳ cho biết: “Tôi thấy việc sử dụng ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt rất tiện lợi, không lo ngại khi gặp tiền giả, tiền cũ, đỡ cả việc đếm xếp, kiểm tiền, tiết kiệm thời gian. Giờ ngồi bán hàng ở chỡ cũng có thể thanh toán tiền điện, tiền nước, nộp hồ sơ thủ tục hành chính, không cần mất thời gian đi đến tận nơi".

Không chỉ tại các chợ dân sinh, hơn 70 thành viên tổ công nghệ cộng đồng trên địa bàn thị trấn Tứ Kỳ phân chia địa bàn và sắp xếp thời gian để tới từng hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn các hộ hiểu biết rõ hơn về chuyển đổi số. Bên cạnh cài đặt một số phần mền thông dụng trong thanh toán, các tổ công nghệ số còn chú trọng vận động và hướng dẫn người dân việc cài đặt và sử dụng tài khoản định danh điện tử, sổ sức khỏe điện tử, tạo thuận lợi trong lưu trữ hồ sơ cá nhân, tư vấn chăm sóc sức khỏa và đặt lịch khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế lớn.

Với lợi thế của người trẻ, lại được tham gia tập huấn và là thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng tại cơ sở, việc tiếp cận công nghệ thông tin với cán bộ, đoàn viên Đoàn thanh niên xã Văn Tố không quá khó khăn. Là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp hàng hóa, thời gian qua, hàng chục cán bộ, đoàn viên BCH Đoàn xã đã tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, khuyến khích người dân các thôn trong xã tăng cường quảng bá nông sản địa phương qua các ứng dụng mạng xã hội, như zalo, facebook để mở rộng đối tượng khách hàng tiêu thụ, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử. Anh Nguyễn Văn Thành, Bí thư Đoàn thanh niên xã Văn Tố cho biết: băng.

Thực hiện kế hoạch Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện đã Ban hành Quyết định thành lập Tổ chỉ đạo triển khai công nghệ số cộng đồng cấp huyện, thành lập nhóm zalo Công nghệ số cộng đồng Tứ Kỳ Hải Dương theo chỉ đạo của Sở TTTT tỉnh. 23/23 xã, thị trấn đã thành lập Tổ Công nghệ số cộng đồng cấp xã và 105/105 làng, KDC thành lập tổ Công nghệ số cộng đồng cấp thôn, KDC. Tổ CNSCĐ cấp huyện phối hợp với VNPT Tứ Kỳ, Hải Dương, Bưu điện Tứ Kỳ, Hải Dương; Công an huyện tổ chức 2 Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng số, hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mai điện tử cho Tổ CNSCĐ cấp xã và cấp thôn trên địa bàn xã Văn Tố và Hưng Đạo. Với lực lượng nòng cốt là cán bộ phụ trách các hội, đoàn thể, giáo viên các nhà trường, những người trẻ thành thạo công nghệ thông tin, nhiệt huyết với công việc vì cộng đồng, hoạt động của các tổ công nghệ số cộng đồng tại huyện nhà bước đầu đã đạt được nhiều kết quả nhất định trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về chuyển đổi số đến người dân, trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ hiện đại. Thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng, nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số được đưa đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số đến từng hộ gia đình, gắn với cuộc sống của người dân; tạo lập hành vi, thói quen số cho người dân trên môi trường số, thúc đẩy người dân tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số, qua đó trở thành tác nhân thúc đẩy quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ hơn.

Với nhiệm vụ cốt lõi là đưa chuyển đổi số đến từng ngõ ngách của cuộc sống, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số đến toàn xã hội, thời gian tới, các tổ công nghệ số cộng đồng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả người dân đều hiểu hết nhiệm vụ của chuyển đổi số, giúp họ thấy được hiệu quả thiết thực mà chuyển đổi số mang lại, từ đó chung tay thực hiện với chính quyền địa phương. Tiếp tục hướng dẫn, phổ cập kỹ năng số cho các thành viên của Tổ công nghệ số cộng đồng, tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành chức năng cũng như các doanh nghiệp viễn thông để quá trình hoạt động của các Tổ đạt hiệu quả cao.

Nguyễn Ánh

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 41362
Trước & đúng hạn: 41049
Trễ hạn: 26
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2023 14:12:00)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 22
Hôm nay: 101
Tháng này: 38,448
Tất cả: 637,270