CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Khẩn trương thu hoạch lúa Xuân, triển khai sản xuất vụ Mùa 2022
17/06/2022 05:12:57

Vụ lúa đông xuân 2022, trà lúa xuân sớm của huyện có 549 ha đã được bà con nông dân thu hoạch xong với năng suất lúa ước đạt 65 tạ/ha. Hơn 90% diện tích còn lại là lúa trà xuân muộn hiện đã bước vào kỳ chín rộ, các địa phương trong huyện đang tích cực tập trung thu hoạch nhanh gọn theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng" để triển khai sản xuất vụ mùa đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.


Để đảm bảo tiến độ thu chiêm làm mùa, những ngày này, khắp các xứ đồng của các xã như Minh Đức, Quang Khải, Tân Kỳ, Chí Minh, Hà Kỳ... luôn rộn ràng tiếng máy gặt, máy tuốt lúa, tiếng nói cười của người dân. Thời tiết những ngày hè tháng 6 nắng nóng nên lúa chín rất nhanh. Vì vậy khi lúa chín rộ cũng là những ngày hội ra đồng thu hoạch của bà con nông dân. Trên những cánh đồng thôn Ngọc Lâm, xã Tân Kỳ, máy gặt di chuyển tới đâu, cánh đồng đó đã có các hộ nông dân chuẩn bị sẵn bao đựng thóc ở đầu bờ ruộng, chuẩn bị nhân lực để máy gặt đưa thóc vào bờ là nhanh chóng bốc xếp chở thóc về nhà để kịp tránh những cơn mưa. Theo bà Trịnh Thị Hạnh, đội 13 thôn Ngọc Lâm, nhờ hợp tác xã bố trí máy gặt cuốn chiếu theo từng đồng, thông báo trên loa phát thanh nên bà con chủ động được kế hoạch, tranh thủ nhân lực để thu hoạch lúa chín mà không gặp mưa. Gặt xong chiêm sớm để bà con bắt tay ngay vào chuẩn bị để cho gieo cấy lúa mùa. 

Do áp lực thời gian chuyển vụ ngắn, cộng với thời tiết chuyển nắng sang mưa bất ngờ, nguy cơ xảy ra mưa bão, nên những ngày thu chiêm làm mùa là thời điểm người dân phải "chạy đua với thời gian". Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm điều hành các khâu dịch vụ sản xuất nên năm nay, hầu hết các HTX nông nghiệp trong huyện đều chủ động hợp đồng với các chủ máy gặt trong việc điều tiết thời gian thu hoạch trên địa bàn các xã, giúp cho bà con nông dân trong huyện chủ động hơn trong quá trình thu hoạch lúa xuân, đảm bảo tiến độ. Anh Nguyễn Văn Lượng, chủ máy gặt ở xã Minh Đức cho biết: Do diện tích hợp đồng với máy gặt lớn nên tôi phải thuê thêm người chạy máy và thay phiên nhau để tăng thời gian máy hoạt động. Đến nay, tôi đã gặt được khoảng 100 mẫu, còn hơn 100 mẫu đã hợp đồng với bà con, chúng tôi bố trí thu hoạch theo từng cánh đồng, cố gắng thu hoạch nhanh nhất cho bà con, tránh mưa bão ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa xuân.

Không khí thu hoạch khẩn trương cũng đang hiện hữu khắp các xã, thị trấn để đảm bảo lúa xuân được thu gọn nhanh chóng. Theo ông Nguyễn Ngọc Chấn, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Minh Đức, ngay từ đầu tháng 6, các thôn đã huy động máy gặt thu hoạch lúa ở các thửa ruộng thấp trũng, đã chín và những ruộng bị ngã đổ. Tính đến ngày 14/6, toàn xã đã thu hoạch khoảng 50% diện tích lúa xuân với năng suất bình quân đạt khoảng 65 tạ/ha, cao hơn so với vụ xuân 2021. Xã phấn đấu hoàn thành thu hoạch trước ngày 25/6 để sản xuất lúa mùa đúng khung thời vụ.

Vụ đông xuân 2021-2022, toàn huyện có hơn 6.600 lúa, chủ yếu các giống Thiên ưu 9, CT16, Bắc thơm 7, RVT, Q5, KD18... Tính đến ngày 15/6, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 1.300 ha lúa, đạt gần 20% tổng diện tích. Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch vụ Xuân 2022, huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết để chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh thiệt hại rủi ro về thời tiết như mưa lớn, giông lốc gây ra; đồng thời thu hoạch đến đâu, tiến hành làm đất, lồng dập rạ ngay đến đó để chuẩn bị tốt cho việc gieo cấy lúa vụ Mùa trong khung thời vụ tốt nhất, đồng thời, chủ động xây dựng các phương án phòng, chống úng bảo vệ lúa, cây màu hiệu quả.

Nguyễn Ánh
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 56587
Trước & đúng hạn: 55749
Trễ hạn: 84
Trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2022 10:49:45)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 109
Hôm nay: 2,484
Tháng này: 237,207
Tất cả: 391,320