CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Tứ Kỳ chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng
22/07/2022 11:15:28

Luôn biết ơn những người có công với cách mạng, với dân tộc để quê hương, đất nước ta có ngày hôm nay, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân huyện nhà ngày càng quan tâm, chăm lo tốt hơn đến đời sống NCC cả về vật chất và tinh thần. Đó không chỉ là sự tri ân, mà còn là sự trân trọng, ghi nhận những đóng góp của một thế hệ vì dân tộc.


Chiến tranh đã lùi xa, người dân được hưởng cuộc sống thanh bình, đời sống ngày càng khấm khá hơn, nhưng còn nhiều gia đình Người có công trên địa bàn huyện vẫn mang nỗi đau mất người thân, khó khăn về vật chất, thiếu thốn về tinh thần.

Hơn 50 năm qua, những ký ức về chồng và con trai đã anh dũng hy sinh nơi chiến trường năm xưa vẫn mãi in đậm trong tâm trí của Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Tẹo, thôn An Lao, xã An Thanh. Đã bao ngày Mẹ khóc thầm lặng lẽ với nỗi niềm thương nhớ khôn nguôi. 

Trải qua các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, huyện nhà có 4.167 liệt sĩ; 1 anh hùng LLVT nhân dân; 481 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 1.189 thương binh; 812 bệnh binh và 842 người bị nhiễm chất độc hóa học. Xác định chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên; là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, vì vậy huyện nhà đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Hàng năm, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách ưu đãi thường xuyên đối với hơn 4.200 người có công, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi. Thăm tặng hàng nghìn suất quà dịp Tết Nguyên đán và 27/7. Công tác giám định người nghi nhiễm chất độc hóa học, giải quyết hồ sơ công nhận liệt sĩ, điều dưỡng sức khỏe cho NCC… cũng được đẩy nhanh, làm mạnh, không để tồn đọng trường hợp nào đủ điều kiện công nhận mà không được xem xét, chuyển đến cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bên cạnh đó, năm 2020 huyện nhà cũng đã thực hiện chi trả trợ cấp cho 3.966 người có công và thân nhân của họ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với số tiền trên 5,9 tỷ đồng. Hỗ trợ học phí cho con em gia đình chính sách với kinh phí 158 triệu đồng....Đến nay, 100% Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời. Trên địa bàn huyện cơ bản không còn người có công thuộc diện hộ nghèo, mức sống của NCC bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư tại địa bàn cư trú. Sự hỗ trợ kịp thời này mang đến niềm vui đối với nhiều gia đình người có công. 

Thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở cho NCC theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26.4.2013 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay toàn huyện có 689 gia đình chính sách được hỗ trợ hơn 23 tỷ đồng để xây mới và sửa chữa nhà ở. Riêng trong năm 2022, huyện đã trích ngân sách hỗ trợ sửa chữa và xây mới được 122 ngôi nhà với tổng kinh phí hơn 4,8 tỷ đồng cho các gia đình người có công.

Hằng năm, các địa phương đều quan tâm bố trí kinh phí, huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng, tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ. Năm 2020 và 2021, từ nguồn ngân sách cấp trên hỗ trợ huyện đã nâng cấp, cải tạo nền, khuôn viên, tường bao tại 6 nghĩa trang liệt sĩ của các xã với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Năm 2022, huyện sẽ tiếp tục tôn tạo, nâng cấp 2 nghĩa trang liệt sĩ ở xã Hà Kỳ và Ngọc Kỳ. Đến nay, cơ bản các nghĩa trang liệt sĩ đã bảo đảm sạch đẹp, tôn nghiêm, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Qua đó, thể hiện lòng tri ân với các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh xương máu vì nền độc lập tự do của tổ quốc, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. 

Cùng với chăm lo đời sống vật chất, công tác chăm lo đời sống tinh thần của người có công. Hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc và Ngày thương binh liệt sỹ 27/7, Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện đã thành lập các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với nước. Đặc biệt từ năm 2009 đến nay, huyện nhà đều tổ chức dâng hương tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại đền liệt sỹ huyện và NTLS của tất cả các địa phương trong huyện.

Những chăm lo, ưu đãi của huyện nhà không chỉ là việc tặng quà gia đình chính sách, NCC dịp Lễ, Tết, dịp 27/7 năm sau luôn cao hơn năm trước, mà là huyện có những chính sách, giải pháp căn cơ cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCC. Với đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc, cùng với nguồn lực của Nhà nước, huyện nhà đã huy động sự tham gia của xã hội vào công tác chăm sóc người có công thông qua phong trào xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp, góp phần chăm sóc tốt hơn người có công trên địa bàn và coi đây là nguồn lực để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa. Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa của xã Minh Đức năm 2022, nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân đã tham gia ủng hộ với quyết tâm cao nhất cùng địa phương thực hiện việc chăm lo người có công. 

Nhìn vào những nỗ lực của huyện mới thấy, đó không đơn thuần là sự quan tâm theo chế độ chính sách, mà còn là tình cảm, trách nhiệm của lãnh đạo và nhân dân trong huyện tri ân, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn đến các thế hệ cha ông.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; huy động nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác ưu đãi người có công với cách mạng, UBND huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ nhằm tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và những người có công với nước với nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc như tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, cải tạo, sửa chữa nhà ở, tiếp tục phong trào xã hội hóa chăm sóc, khám sức khỏe cho thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách; các hoạt động thăm hỏi, tặng quà chu đáo, đầy đủ. Tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ...

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong công tác chăm sóc các gia đình chính sách, người có công với cách mạng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà, nhất là trong dịp toàn Đảng, toàn dân đang hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 sẽ là những hành động tri ân sâu sắc, góp phần chia sẻ những mất mát đau thương; đồng thời động viên và giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công vượt lên khó khăn, tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương Tứ Kỳ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Ánh
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 41362
Trước & đúng hạn: 41049
Trễ hạn: 26
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2023 12:44:26)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 22
Hôm nay: 85
Tháng này: 38,432
Tất cả: 637,254