NÔNG THÔN MỚI
Cộng Lạc vượt khó xây dựng Nông thôn mới
12/05/2022 08:41:47


Ngày 12/5, Đảng bộ, chính quyền xã Cộng Lạc long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019. Những ngày này đến xã Cộng Lạc, điều dễ nhận thấy nhất đó là sự tươi mới, hân hoan hiện diện trên những con đường từ trung tâm xã đến từng ngõ ngách làng quê, trên những khuôn mặt rạng rỡ của người dân nơi đây. 

Dẫn chúng tôi đi tham quan những công trình nông thôn mới tiêu biểu, trên những đoạn đường bê tông hóa, đồng chí Đỗ Xuân Biên, Chủ tịch UBND xã Cộng Lạc chia sẻ: Để có được bộ mặt nông thôn khởi sắc với điện, đường, trường, trạm khang trang, ruộng đồng quy hoạch, chỉnh trang, như hiện nay là cả một quá trình vượt lên gian khó. 10 năm trước, khái niệm nông thôn mới còn khá mơ hồ trong chính cán bộ, Đảng viên chứ chưa nói đến người dân. Là xã khó khăn của huyện, nhân dân ngoài sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề phát triển chậm, mức thu nhập đầu người so với một số địa phương khác thấp; giao thông đi lại không thuận lợi, cơ sở vật chất- nơi làm việc của Đảng - Chính quyền các đoàn thể chính trị xuống cấp, nguồn thu ngân sách rất khó khăn, chủ yếu là ngân sách cấp trên hỗ trợ...Tất cả những khó khăn trên đều tác động trực tiếp đến sự lãnh đạo và tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau", trong 10 năm qua, nhân dân Cộng Lạc đã hiến 6.502m2 đất 03 và đất ở, đóng góp trên 40 tỷ đồng để bê tông hóa gần 117km đường giao thông thôn xóm và đường giao thông nội đồng. Đến nay, 100% các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Cộng Lạc đã được bê tông hóa theo tiêu chí NTM. Những tuyến đường lầy lội, nắng bụi mưa bùn trước đây được nhựa hóa, bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. 

Nét nổi bật trong phong trào xây dựng NTM tại xã Cộng Lạc là hệ thống cơ sở hạ tầng được quy hoạch theo hướng chuẩn hóa, hiện đại. Trong 10 năm qua, Cộng Lạc huy động trên 166 tỷ đồng để đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình như hội trường UBND xã; sửa chữa nhà làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, trạm y tế, Nghĩa trang liệt sĩ, nhà văn hóa, sân thể thao ở 5 thôn. Cùng với đó, cơ sở vật chất trường học cũng được đầu tư xây dựng như phòng học, phòng hiệu bộ, bếp ăn bán trú và các công trình phụ trợ để đáp ứng các tiêu chí xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. 

Để hoàn thành tốt chương trình xây dựng NTM, Cộng Lạc cũng đã đẩy mạnh ứng dụng tiến độ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng và cơ giới hóa các khâu sản xuất, khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập trên một đơn vị canh tác. Đến năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 1%.

Cùng với phát triển kinh tế, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng NTM được triển khai sâu rộng. Toàn xã có 5/5 làng đạt danh hiệu làng văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm trên 95%. Các thôn xóm đều có các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên hoạt động, thu hút đông đảo người dân tham gia sinh hoạt, tập luyện thường xuyên. 

Với nhiều giải pháp đồng bộ và sự quyết tâm cao, xã Cộng Lạc đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2019. 

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã mang đến cho Cộng Lạc một diện mạo mới. Sự đổi thay ấy là minh chứng cho những nỗ lực, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân Nghi Phương trong hành trình xây dựng nông thôn giàu đẹp, văn minh. Tin tưởng rằng với kết quả đã đạt được, với truyền thống quê hương anh hùng, Cộng Lạc sẽ tiếp tục tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trên con đường xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp.

Nguyễn Ngân
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 9539
Trước & đúng hạn: 9344
Trễ hạn: 13
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:24/03/2023 07:44:37)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 33
Hôm nay: 88
Tháng này: 22,215
Tất cả: 548,289