CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Đoàn giám sát chuyên đề Ban pháp chế HĐND tỉnh làm việc tại huyện Tứ Kỳ
17/06/2022 05:33:19


Ngày 16.6, Đoàn giám sát chuyên đề Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện về tình hình hoạt động của các đơn vị hành chính cấp xã sáp nhập theo Nghị quyết số 653, ngày 12.3.2019 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết số 10, ngày 29.8.2019 của HĐND tỉnh Hải Dương. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Khắc Toản, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Bùi Học Anh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại diện các Sở Tài chính, Nội vụ, Uỷ ban MTTQ tỉnh; Ban pháp chế HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Dương Hà Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

Trong giai đoạn 2019 - 2021, huyện nhà đã thành lập được 2 xã Đại Sơn và Chí Minh trên cơ sở sáp nhập 4 xã cũ gồm: Đại Đồng với Kỳ Sơn và Đông Kỳ, Tứ Xuyên với Tây Kỳ. Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện đã giúp tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền địa phương, đáp ứng yêu cầu CCHC, góp phần tinh giản biên chế và giảm bớt gánh nặng cho NSNN, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đã giảm 25 cán bộ, công chức và 49 người hoạt động không chuyên trách. Hiện nay ở xã sáp nhập còn 44 cán bộ công chức và 47 người hoạt động không chuyên trách dôi dư sau sáp nhập.

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 xã Chí Minh và Đại Sơn đề nghị tỉnh sớm xem xét chuyển khu vực Bãi Soi sang mô hình Khu du lịch sinh thái-Sân Gôn; kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư sớm triển khai GPMB các khu cụm CN đã được phê duyệt; tạo điều kiện hỗ trợ về cơ chế, kinh phí để trả nợ xây dựng cơ bản và tiếp tục đầu tư các hạng mục giao thông và trường chuẩn nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học; đồng thời từng bước xây dựng xã Đại Sơn đạt đô thi loại V vào năm 2025. Quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi, công trình phụ trợ để đáp ứng được với quy mô xã mới. Đề nghị TW cần có chính sách hỗ trợ cho cán bộ, công chức có nhu cầu nghỉ việc trong quá trình sắp xếp cán bộ dôi dư; đồng thời cần ban hành những quy định cụ thể về việc sắp xếp bộ máy nhân sự khi tiến hành sáp nhập...

 

Phát biểu kết thúc buổi giám sát tại huyện nhà, đồng chí Bùi Học Anh ,Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh khẳng định việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã ở 2 xã Chí Minh và Đại Sơn đã đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã ở 2 xã trên cũng còn một số khó khăn, vướng mắc, hạn chế. Việc bố trí, sắp xếp tổ chức bộ máy cấp ủy, chính quyền, đoàn thể; người hoạt động không chuyên trách bị dôi dư trong giai đoạn đầu gặp nhiều khó khăn. Sau sáp nhập, việc đảm bảo ANTT và xây dựng kế hoạch phát triển KTXH ban đầu còn lúng túng, đặc việt là giải quyết TTHC cho người dân khi phải cấp đổi lại theo tên gọi đơn vị hành chính mới. Xã Đại Sơn sử dụng 2 trụ sở làm việc đã tạo điều kiện cho người dân đến giao dịch tuy nhiên lại gây khó khăn cho công tác chỉ đạo và quản lý cán bộ, công chức. Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới các địa phương tổng kết công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021; có chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng cho các xã, thị trấn sau sáp nhập… Đoàn giám sát tiếp thu các đề xuất, kiến nghị để báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.

Trần Yến
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 49521
Trước & đúng hạn: 48787
Trễ hạn: 75
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:08/10/2022 01:01:06)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 28
Hôm nay: 12
Tháng này: 2,347
Tất cả: 119,132