AN NINH-QUỐC PHÒNG
Mô hình "Tiếng kẻng an ninh" xã Cộng Lạc
17/11/2023 04:44:25


Xã Cộng Lạc nằm ở khu hạ của huyện, có diện tích tự nhiên 575,66 ha; tổng dân số khoảng 6.000 người, phân bổ tại 05 thôn gồm Bình Hàn, Hàm Hy, Đôn Giáo, Tất Thượng và Tất Hạ. Qua đánh giá tình hình ANTT trên địa bàn xã Cộng Lạc trong những năm qua cơ bản ổn định, tuy nhiên còn tiềm ẩn phức tạp, đặc biệt là hoạt động của các đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản là các sản phẩm nông sản của bà con nông dân trên địa bàn và các xã giáp ranh; một số mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ hoạt động chưa thực sự nổi bật; chưa huy động được tinh thần, trách nhiệm, phát huy được sự đoàn kết của Nhân dân trên địa bàn mỗi khi có sự việc cần huy động, tập hợp Nhân dân tham gia…

 

Xuất phát từ thực tế tình hình địa bàn, Công an huyện Tứ Kỳ đã chỉ đạo Công an các đơn vị phối hợp với Công an xã Cộng Lạc và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tham mưu Đảng ủy, UBND xã nghiên cứu và xây dựng mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phù hợp với đặc điểm địa bàn xã. Qua đó, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã tham mưu xây dựng mô hình “Tiếng kẻng an ninh” hoạt động tại 5 thôn, góp phần xây dựng, phát triển phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, duy trì và nâng cao tinh thần trách nhiệm và mối đoàn kết trong nhà, ngoài ngõ của từng người dân tại từng thôn, làng trên địa bàn. Sau khi tiến hành khảo sát, Công an xã Cộng Lạc đã tham mưu Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết; UBND xã ban hành Kế hoạch xây dựng mô hình và thành lập được Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình (Gồm 20 thành viên. Ban Chỉ đạo đã được kiện toàn 02 lần); thành lập được Tiểu ban chỉ đạo thực hiện mô hình (Tiểu ban chỉ đạo được thành lập tại 5 thôn. Từ khi thành lập đến nay đã 3 lần kiện toàn và có 94 lượt thành viên tham gia). Đồng thời, tuyên truyền, vận động được 120 lượt thành viên chia thành 5 tổ hoạt động tại 5 thôn tự nguyện tham gia thực hiện mô hình. Ngay sau khi thành lập, Ban Chỉ đạo mô hình đã tham mưu UBND xã ban hành Quyết định về việc quy định hoạt động của mô hình.

 

Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” được xây dựng dựa trên tinh thần đoàn kết tình làng nghĩa xóm và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Mỗi thôn được lắp đặt 1 kẻng báo hiệu và do 1 thành viên (UBND xã đã ký hợp đồng lao động 300.000đ/người/tháng để động viên, nâng cao tinh thần trách nhiệm của thành viên trực tiếp quản lý gõ kẻng) được phân công làm nhiệm vụ gõ kẻng hằng ngày vào 22h để nhắc nhở người dân hạn chế ra đường, không tập trung đông người vào lúc đêm khuya vắng, đồng thời nâng cao ý thức và thực hiện các biện pháp phòng gian như kiểm tra tài sản, khóa cửa trước khi đi ngủ. Theo quy ước, khi đánh 1 hồi dài, 3 tiếng/nhịp dồn dập nhanh liên tục là thông báo có vấn đề phức tạp về ANTT như trộm cắp tài sản, gây mất ANTT, hoặc xảy ra thiên tai, hỏa hoạn thì thông báo Nhân dân nắm được huy động những thành viên là thanh niên xung kích tham gia phối hợp bảo đảm ANTT trên địa bàn. Từ khi xây dựng và ra mắt hoạt động của mô hình đến nay (01/2020), mô hình được đánh giá hoạt động hiệu quả tốt, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn, tình trạng tội phạm và vi phạm pháp luật giảm rõ rệt. Các thành viên trong mô hình hoạt động tích cực, tự giác, thường xuyên được Công an xã và các đội nghiệp vụ Công an huyện hướng dẫn kỹ năng phát hiện và xử lý các tình huống phức tạp về ANTT; thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia, thực hiện nghĩa vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn khi có hiệu lệnh của tiếng kẻng. Kết quả, từ khi “Tiếng kẻng an ninh” đi vào hoạt động, đã “thông báo” Nhân dân phối hợp với lực lượng Công an xã kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý 12 vụ trộm cắp tài sản; 4 vụ Cố ý gây thương tích; 1 vụ Cướp giật tài sản; 3 vụ ma túy; 4 vụ đánh bạc; 2 vụ gây rối trật tự công cộng; 2 vụ đốt pháo trái phép; kịp thời ngăn chặn, giải quyết 1 vụ mâu thuẫn của công nhân công ty GFT; ngoài ra, các thành viên trong mô hình còn cung cấp thông tin, phối hợp lực lượng Công an xã lập hồ sơ đưa 1 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, 3 hồ sơ đưa đối tượng vào diện giáo dục tại xã. Đặc biệt, trong giai đoạn phòng dịch Covid-19, mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đã phát huy tác dụng tham gia công tác phòng dịch. Các thành viên đã tích cực thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền Nhân dân các biện pháp phòng dịch; đồng thời duy trì hoạt động gõ kẻng thường xuyên để nhắc nhở Nhân dân thực hiện quy định không ra khỏi nhà trong thời gian phòng dịch Covid-19 và phát hiện người lạ vào địa bàn, qua đó góp phần vào kết quả phòng dịch Covid-19 của xã Cộng Lạc.

Kim Anh
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;tải về3;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 50349
Trước & đúng hạn: 49403
Trễ hạn: 30
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/12/2023 00:39:38)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 22
Hôm nay: 131
Tháng này: 244,237
Tất cả: 651,935