GIÁO DỤC-Y TẾ
Cô giáo có duyên với các cuộc thi khoa học kỹ thuật
20/11/2023 11:22:11


Với lòng đam mê sáng tạo cùng nhiệt huyết yêu nghề, 15 năm đứng lớp, 6 năm trực tiếp hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi KHKT, cô giáo Phạm Thị Thu, sinh năm 1987, giáo viên trường THCS thị trấn Tứ Kỳ đã hướng dẫn học trò tạo ra nhiều sản phẩm, dự án đạt giải cao trong các cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh THCS, mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống cũng như khích lệ, nuôi dưỡng sự sáng tạo cho các em học sinh.

 

Tốt nghiệp năm 2008, cô Thu về công tác tại trường THCS Thị Trấn Tứ Kỳ, sau đó chuyển công tác sang trường THCS Minh Đức và THCS Bình Lãng. Cũng từ đây, cô bắt đầu hoạt động hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi khoa học kĩ thuật. Cô Thu cho biết: Niềm đam mê bắt nguồn từ những cái nhìn đầu tiên khi thấy cậu học sinh nhỏ bé, mắc bệnh u cổ giãn tĩnh mạch của trường THCS Bình Lãng mày mò với cái xi lanh, động cơ bé tí tẹo với mong muốn có thể chế tạo ra chiếc Máy xúc sử dụng năng lượng mặt trời. Để giúp cậu học trò mắc bệnh hiểm nghèo nhưng đam mê KHKT, cô đã tìm hiểu về cuộc thi KHKT và động viên cậu học trò tham dự. Trong quá trình chế tạo sản phẩm, để giúp đỡ và đồng hành cùng học sinh bản thân cô cũng phải tìm hiểu rất nhiều thứ mới mà trước đó chưa được học. Có những lần cô trò lên tận chợ trời trên Hà Nội để chọn mua động cơ cũ về để lắp đặt. Mặc dù rất mệt, nhưng nhìn ánh mắt của Cậu học trò nhỏ bé ấy là Cô lại thấy vững tin hơn và muốn làm nhiều hơn vì các em học sinh. Rồi công sức cô trò bỏ ra được đền đáp xứng đáng, sản phẩm Máy xúc sử dụng năng lượng mặt trời đã giành giải nhất cuộc thi KHKT cấp huyện và giải nhì cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh THCS.

 

Từ năm học 2014-2015, cô Thu được chuyển về công tác tại trường THCS thị trấn Tứ Kỳ. Trong 6 năm trực tiếp hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi KHKT, cô Thu và các học trò của mình đã giành được nhiều giải thưởng cao. Trong đó, năm học 2015-2016, 2016-2017, 2 dự án mang tên Máy cắt, dọn, gặt, đập liên hợp tự động hóa và máy gieo-xạ-cấy lúa bán tự động đã giành giải ba cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh THCS. Ngoài ra, còn đạt 11 giải cuộc thi KHKT do tỉnh, huyện tổ chức. Trong năm học 2023-2024, sản phẩm "Thiết bị giám sát thân nhiệt gia súc sử dụng công nghệ IoT đã giành giải Nhì, giải cao nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp Tỉnh và được lựa chọn đi dự thi cuộc thi KHKT cấp quốc gia. em Nguyễn Yến Nhi, học sinh lớp 9A trường THCS thị trấn Tứ Kỳ nói: Băng

Các dự án cô Thu tham gia hướng dẫn đều được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao, giúp khai thác được nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm; đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường sống, giúp người dân giảm bớt lo lắng, nhọc nhằn khi lao động sản xuất.

Để đạt được kết quả đó, cô Thu đã có quá trình dài theo dõi, học tập kinh nghiệm hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học từ những đồng nghiệp đi trước. Bên cạnh đó, cô Thu còn tìm hiểu thêm về sân chơi KHKT, STEM trên các kênh mạng xã hội. Bí quyết của cô là tìm hiểu kỹ các quy định của cuộc thi, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước và đầu tư nhiều thời gian để hướng dẫn học sinh.

Nói về lý do thường xuyên tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, cô Thu cho biết: “Thông qua các cuộc thi KHKT, học sinh có thể trải nghiệm, nghiên cứu sâu hơn về vấn đề các em yêu thích. Hơn nữa, các cuộc thi này không giới hạn về kiến thức nên các em có thể phát huy năng lực tự học, tìm hiểu những kiến thức ngoài chương trình đang học, từ đó tìm ra hướng giải quyết các vấn đề mà cuộc sống đặt ra.

Hiện nay, lĩnh vực khoa học kĩ thuật rất rộng và thay đổi từng ngày nên việc học tập và áp dụng cho từng bài học với học sinh cũng phải thay đổi thường xuyên. Việc cho học sinh tiếp cận, vận dụng vào thực tiễn cũng gặp nhiều khó khăn vì kinh phí đầu tư cao, rủi ro nhiều. Phải thực nghiệm rất nhiều lần mới thành công được. Có thể gây nản cho học sinh, giáo viên phải ở bên động viên, hỗ trợ kịp thời cho học sinh. 

Bằng sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, trong những năm qua cô giáo Phạm Thị Thu liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, chiến sỹ thi đua…, được đồng nghiệp và học trò yêu quý, kính trọng. Với sự góp sức của cô giáo, Trường THCS thị trấn Tứ Kỳ nhiều năm liên tiếp đạt thành tích cao trong các cuộc thi KHKT các cấp, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Nguyễn Ngân
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;tải về3;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 49762
Trước & đúng hạn: 49134
Trễ hạn: 30
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2023 15:11:57)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 26
Hôm nay: 91
Tháng này: 244,064
Tất cả: 651,762