GIÁO DỤC-Y TẾ
Ngành giáo dục Tứ Kỳ nỗ lực vượt khó, đổi mới sáng tạo
21/11/2022 04:48:59

Ở bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, đội ngũ giáo viên ở Tứ Kỳ cũng luôn tâm huyết với nghề, năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách vì học trò thân yêu. Những phẩm chất quý giá ấy lại thêm một lần nữa được khẳng định trong 2 năm học trở lại đây, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát. Với sự tận tâm, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ giáo viên, ngành giáo dục và đào tạo huyện nhà tiếp tục gặt hái được những thành tích nổi bật.


   Gần 2 năm qua, Ngành giáo dục & đào tạo huyện gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Các trường học đã thực hiện đóng cửa để cùng cả nước chống dịch. Nhiều học sinh, giáo viên bị nhiễm COVID-19 nên một thời gian dài phải chuyển sang dạy và học trực tuyến nhưng vẫn phải hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, kiểm tra, đánh giá, thi cử… Đây là bài toán khó, tạo áp lực rất lớn đối với các nhà trường. Đặc biệt, năm học 2021-2022 lần đầu tiên lễ khai giảng năm học mới diễn ra bằng hình thức trực tuyến, không cờ hoa, không văn nghệ chào mừng và không có học sinh náo nức dưới sân trường. Lễ khai giảng trực tuyến chung toàn huyện qua phần mềm Microsoft Teams, công nghệ Live Event tới 75 điểm cầu đặt tại các trường học.

Sau dịch, tại nhiều trường học, nhất là các trường mầm non, cũng chính các thầy cô giáo lại vất vả tham gia dọn vệ sinh trường lớp, kiên nhẫn đo nhiệt độ, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách khi quay lại trường. Thầy cô còn dành thời gian để ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh không có điều kiện học trực tuyến. 

 

Sự tác động của dịch Covid-19 là rất lớn nhưng với quyết tâm cao của các cơ sở giáo dục, đặc biệt là sự tận tâm của đội ngũ giáo viên, sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Huyện uỷ-UBND huyện nên ngành giáo dục và đào tạo huyện nhà vẫn đạt được những thành tích đáng phấn khởi trong 2 năm học 2020- 2021 và 2021- 2022.

 

Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ. Hạ tầng công nghệ thông tin toàn ngành được nâng cấp, cải thiện... Đến nay, tỷ lệ kiên cố hóa các phòng học ở 3 cấp mầm non, tiểu học, THCS đều đạt hơn 96%. Đặc biệt công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia đã thực sự trở thành phong trào sâu rộng. Trong 2 năm, toàn huyện đã đầu tư xây dựng mới 95 phòng học và 345 phòng chức năng ở các cấp học. Toàn huyện có 58/73 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 79,5%. Học sinh Tứ Kỳ hôm nay được học tập dưới những ngôi trường mới với trang thiết bị dạy học hiện đại: máy chiếu, tivi, máy vi tính, phòng học bộ môn, phòng nghệ thuật và các phòng chức năng khác, các tiết học đã ứng dụng CNTT trong giảng dạy giúp các em học sinh tiếp thu bài nhanh hơn, dễ hiểu và tạo hứng thú trong học tập. Cùng với đội ngũ các thầy cô giáo luôn tâm huyết với nghề, quyết đem tri thức, học vấn để bồi dưỡng, đào tạo nên những nhân tài cho quê hương, đất nước. Toàn huyện có hơn 2.000 giáo viên ở 3 cấp học, trong đó trên 90% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ đào tạo. 

Xác định việc chuyển đổi số trong trường học là nhiệm vụ đột phá năm học 2021-2022, ngành giáo dục huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Các trường đã triển khai hồ sơ điện tử trong trường học; xây dựng mô hình chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin; tổ chức tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ công nghệ thông tin trong quản lý và tổ chức các hoạt động dạy học... Nhờ vậy, đến nay tất cả cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh các trường đều làm chủ và khai thác hiệu quả ứng dụng Office 365 của Microsoft vào quản lý và tổ chức dạy học, đặc biệt là dạy học trực tuyến. Đầu năm 2022, UBND huyện đã chỉ đạo xây dựng mô hình về câu lạc bộ STEM Robotics cho học sinh các trường tiểu học, THCS trong huyện, qua đó giúp các em phát triển tư duy logic và làm chủ công nghệ robot. Việc đổi mới toàn diện dạy và học ngoại ngữ trong trường cũng được chú trọng. Ngành giáo dục huyện đã triển khai kế hoạch xây dựng trường học điển hình về đổi mới toàn diện dạy và học tiếng Anh; tăng cường môi trường sử dụng tiếng Anh dưới nhiều hình thức như các câu lạc bộ; ứng dụng các phần mềm luyện nói tiếng Anh…. 

Mỗi năm học ngành giáo dục và đào tạo huyện lại có một bước tiến mới, một khởi sắc mới. Chất lượng giáo dục các cấp học được nâng lên theo hướng toàn diện. Trong đó, chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt nhiều kết quả tích cực. Điển hình năm học 2020 -2021, huyện xếp thứ 4/12 huyện, thành phố, thị xã cuộc thi Học sinh giỏi tỉnh; trong đó, môn Toán và môn sinh học xếp thứ 2; môn Lịch sử xếp thứ 3, môn Địa lý và môn Tiếng Anh xếp thứ 5. Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 bình quân đạt 31,3 điểm. Tỷ lệ học sinh khối 12 đỗ tốt nghiệp đạt 100%. Trong đó, trường THPT Tứ Kỳ trung bình là 7,39 điểm, xếp thứ nhất trong khối trường THPT không chuyên của tỉnh. Là 1 trong 3 đơn vị khối Phòng GDĐT huyện và Trường THPT được Sở GDĐT tặng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh. Công tác bồi dưỡng phát hiện học sinh có năng khiếu từ lớp 5 tuyển chọn vào trường THCS Phan Bội Châu – trường trọng điểm chất lượng cao của huyện được chú trọng.

 

Năm 2021- 2022, chất lượng và hiệu quả giáo dục tiếp tục được duy trì, ổn định và từng bước nâng lên theo hướng thực chất và bền vững. 100% học sinh tiểu học hoàn thành chương trìn; tỷ lệ học sinh THCS đỗ tốt nghiệp đạt 99,6%, THPT đạt 100%. Công tác PCGD các cấp học được quan tâm, chỉ đạo, duy trì vững chắc, tạo điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. 100% các xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ em 5 tuổi; phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3; phổ cập THCS đạt mức độ 3 và xóa mù chữ đạt mức độ 2. Trong 2 năm học, ngành giáo dục huyện cũng ghi nhiều dấu đẹp của các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành GD&ĐT như: cuộc thi Triển lãm giao lưu nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc cho học sinh Tiểu học, THCS, huyện nhà đạt 2 giải Bạc, 1 giải Đồng; 2 học sinh đạt giải ba, giải khuyến quốc gia cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai; 11 học sinh đạt giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp Tỉnh dành cho học sinh tiểu học và THCS; 20 học sinh đạt giải quốc gia cuộc thi giải Toán qua mạng VOlympic; 2 dự án đạt giải nhì, ba cấp tỉnh cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh THCS; 9 học sinh đạt giải quốc gia Cuộc thi Tiếng Anh trên Internet; 2 dự án đạt giải khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS. Đội tuyển Bóng đá nam tiểu học tham gia Giải Bóng đá Hội Khỏe Phù Đổng học sinh tiểu học tỉnh Hải Dương lần thứ X năm 2021 đoạt cúp vô địch sau gần 10 năm trông đợi. đạt giải nhì, giải ba cờ vua học sinh phổ thông cấp tỉnh; 4 giáo viên THCS được công nhận danh hiệu “Giáo viên dạy Giỏi cấp tỉnh” trong đó 1 giáo viên đạt kết quả xuất sắc và được Sở GD-ĐT tặng giấy khen. Bậc mầm non hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021- 2022 được Sở GĐ và ĐT tặng giấy khen. 

Để có được thành quả trên phải kể đến sự đóng góp to lớn, cống hiến hy sinh của các thế hệ thầy, cô giáo đã và đang ngày đêm miệt mài bên những trang giáo án, với những tìm tòi, sáng tạo mới, hết lòng vì học sinh thân yêu, đã dìu dắt các thế hệ học sinh vươn lên trong học tập, trở thành những công dân tốt, đóng góp công sức của mình và công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Tiến sĩ Nguyễn Văn Quốc, Nguyên TUV,giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo phấn khởi nói: băng

Phát huy truyền thống của Nhà giáo Việt Nam, của các thế hệ nhà giáo Tứ Kỳ, trong thời gian tới, toàn Ngành tiếp tục thi đua đoàn kết, chung sức, đồng lòng, thích ứng an toàn, linh hoạt; nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, với phương châm “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, để mỗi nhà giáo thực sự xứng đáng với danh hiệu những “chiến sĩ” trên “mặt trận văn hóa”, làm tròn sứ mệnh thiêng liêng, cao quý, trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó: Hành trình gieo chữ và sự nghiệp “trồng người” vì lợi ích trăm năm.

Trần Yến 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 19914
Trước & đúng hạn: 19651
Trễ hạn: 18
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:31/05/2023 09:35:04)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 27
Hôm nay: 103
Tháng này: 38,265
Tất cả: 616,537