VĂN HÓA-XÃ HỘI
Quan tâm chăm lo gia đình chính sách và người có công với cách mạng.
25/07/2023 03:23:25


Chiến tranh lùi xa nhưng hậu quả để lại vẫn rất khốc liệt, ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam. Bằng những việc làm thiết thực, những năm qua huyện không ngừng nỗ lực thực hiện tốt chính sách đối Thương bệnh binh, gia đình chính sách và người có công với cách mạng cả đời sống vật chất và tinh thần.

Đến thăm mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính ở thôn Hà Hải xã Hà Kỳ trong những ngày tháng 7 này chúng tôi được nghe kể về những chuyện đã qua. Mẹ Chính năm nay 90 tuổi. Trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, mẹ đã lần lượt tiễn 2 con trai là Hà Duy San và Hà Duy Bằng lên đường nhập ngũ và đã anh dũng hy sinh. Chiến tranh qua đi, dù nỗi đau không thể nào nguôi, nhưng mẹ Chính luôn tự hào về hai con của mình đã cống hiến cả cuộc đời, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Những năm qua, bên cạnh hưởng trợ cấp hằng tháng, mẹ luôn nhận được sự quan tâm chăm sóc cả về vật chất, tinh thần của các cơ quan, đơn vị, địa phương. 

 

Gia đình CCB Đặng Danh Cổn ở Thị trấn Tứ Kỳ vừa dọn về ngôi nhà mới khang trang năm 2022. Với nguồn hỗ trợ 60 triệu đồng từ ngân sách nhà nước và sự tích cóp trong nhiều năm ông Cổn đã có được ngôi nhà mới. Sự hỗ trợ kịp thời này của huyện đã động viên gia đình ông ổn định cuộc sống. 

Công tác hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng luôn được huyện quan tâm thực hiện tốt tạo được sức lan tỏa trong xã hội. Riêng năm 2022 huyện đã vận động các nguồn lực hỗ trợ cho 176 gia đình có công với cách mạng xây sửa nhà ở với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Những tháng đầu năm 2023 này huyện cũng có 1 gia đình người có công tại xã Hà Thanh được hỗ trợ xây sửa nhà.

Theo thống kê của phòng LĐ-TB&XH, toàn huyện có 7.599 người có công với cách mạng; 3.066 người hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Hằng năm huyện luôn dành một phần kinh phí không nhỏ để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, trợ cấp đột xuất cho các đối tượng lúc ốm đau, hoạn nạn, khó khăn. Các chế độ chính sách đối với người có công được các cấp, ngành, địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời. Đến nay, 100% gia đình thương, bệnh binh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. 100% người có công được cấp thẻ BHYT; trên 100 lượt đối tượng được giải quyết chế độ điều dưỡng, phục hồi sức khỏe mỗi năm…

 

Các cấp chính quyền trong huyện đặc biệt quan tâm giải quyết triệt để chế độ chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người có công. Riêng 6 tháng đầu năm 2023, phòng LĐ-TB&XH huyện đã tiếp nhận và chuyển cấp trên giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho 160 người có công với cách mạng và thân nhân liên quan đến mai táng phí, trợ cấp 1 lần, chế độ thờ cúng liệt sĩ; cấp lại bằng Tổ quốc ghi công; chế độ người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học; chế độ ưu đãi giáo dục cho con của người có công, cấp thẻ BHYT cho thân nhân người có công, liệt sĩ.

Những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa ở huyện cũng đã được xã hội hóa sâu rộng huy động được sức mạnh của toàn xã hội tham gia, 7 năm qua quỹ đền ơn đáp nghĩa đã huy động được gần 300 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người có công được triển khai thường xuyên trở thành nguồn động viên to lớn giúp người có công vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Hằng năm công tác thăm hỏi tặng quà dịp lễ tết luôn được huyện quan tâm chu đáo. Trong dịp kỉ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sĩ năm nay huyện đã trích ngân sách tặng quà cho 8 mẹ Việt Nam anh hùng và 26 gia đình chính sách với kinh phí trên 27 triệu đồng. Đây là nguồn động viên to lớn giúp người có công vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống. Từ đó có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của huyện.

Ông Phạm Văn Tốn, trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, cho biết: Bên cạnh thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho người có công theo quy định của nhà nước. Dịp 27/7 năm nay huyện đã huyện tổ chức đoàn đại biểu đi thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ tại các tỉnh miền Trung, để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc... Chủ động triển khai tiếp nhận và chuyển 6.198 suất quà của chủ tịch nước; 6.228 suất quà của tỉnh tổng giá trị trên 4 tỷ đồng và chế độ 1 lần đầy đủ đúng đối tượng trước ngày 10/7/2023. Rà soát hỗ trợ nhà ở cho người có công theo quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ đạo các xã, thị trấn tu sửa nghĩa trang liệt sĩ và tổ chức chương trình thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ vào tối 26/7; tổ chức dâng hương dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại đền liệt sĩ huyện đảm bảo diễn ra an toàn, trang trọng. Để công tác chăm lo cho người có công được thực hiện tốt hơn nữa ông Tốn cho rằng các cấp các ngành cần triển khai thực hiện các chế độ chính sách đến với người có công đảm bảo đầy đủ kịp thời. Cùng với đó, làm tốt công tác xã hội hóa huy động xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa.

Sự quan tâm kịp thời của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện là niềm động viên, chỗ dựa tinh thần vững chắc đối với người có công và thân nhân của họ. Cũng từ đó, nhiều gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã nêu cao ý chí tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Nguyễn Hoàng
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 5309
Trước & đúng hạn: 5346
Trễ hạn: 2
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:26/02/2024 04:44:33)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 1
Tháng này: 23,430
Tất cả: 662,189