GIÁO DỤC-Y TẾ
Quảng Nghiệp nỗ lực triển khai dập dịch sốt xuất huyết
30/09/2022 10:45:36


Trước tình hình dịch sốt xuất huyết xuất hiện và tiếp tục có diễn biến phức tạp, ngành y tế, chính quyền địa phương và người dân xã Quảng Nghiệp đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng tránh, kịp thời khoanh vùng dập dịch, không để xuất huyết lây lan ra cộng đồng.

Xã Quảng Nghiệp có 3 thôn với dân số trên 5.000 nhân khẩu, 1.632 hộ. Theo ghi nhận của cơ quan chuyên môn, chỉ tính từ ngày phát hiện ca mắc sốt xuất huyết đầu tiên vào 3/8/2022 đến ngày 12/9/2022 đã xuất hiện 20 ca mắc sốt xuất huyết, không có ca nặng và tử vong. Ngay khi Trạm y tế báo cáo lãnh đạo UBND xã, Trung tâm y tế huyện về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, địa phương đã Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tổ chức họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo phân cấp, đúng chuyên môn. Chỉ đạo các địa bàn thôn, khu dân cư thường xuyên cập nhật tình hình về số người mắc dịch bệnh sốt xuất huyết và tổ chức tuyên truyền toàn dân phòng, chống bệnh bệnh sốt xuất huyết. Chỉ đạo các thôn phát động chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết với chủ đề “không có loăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm; phun thuốc diệt muỗi; ngủ nằm màn kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt. Đài truyền thanh xã cập nhật kịp thời tình hình dịch bệnh, viết tin bài tuyên truyền về phòng, chống bệnh bệnh sốt xuất huyết. Trạm Y tế phối hợp với BCĐ và TTYT huyện tổ chức 3 đợt phun hoá chất diệt muỗi cho gần 80 hộ dân.

Trong tổng số ca mắc, đến nay đã có 17 ca khỏi bệnh, hiện còn 3 ca đang điều trị tại Trung tâm Y tế, sức khỏe bình thường. Nhận định tình hình dịch sốt xuất huyết thời gian tới còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường do diễn biến bất thường của thời tiết và điều kiện môi trường, do vậy Quảng Nghiệp tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt việc diệt muỗi, lăng quăng, phun muỗi, vệ sinh môi trường phát quang bụi dậm chung quanh nhà, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ để tránh muỗi có nơi trú ẩn trên địa bàn toàn xã. Chỉ đạo Trạm Y tế xã phân công cán bộ, bám sát địa bàn, phát hiện sớm, hướng dẫn các hộ các khu vực có ổ dịch xử lý, đồng thời giám sát việc thực hiện các biện pháp xử lý của nhân dân. Xây dựng kế hoach xử lý các ổ dịch phát sinh theo phương án 4 tại chỗ trong công tác phòng chống dịch. Xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng. Yêu cầu các trường học hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng tại trường học, cộng đồng, rửa tay bằng xà phòng. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân chủ động, tích cực thực hiện phòng, chống dịch, đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh. Giao cho Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và vệ sinh môi trường, đồng thời nắm bắt phản ánh kịp thời các trường hợp phát sinh trên địa bàn thôn mình. Đồng thời yêu cầu các gia đình hiện đang có trường hợp dương tính với bệnh sốt xuất huyết đã được tổ công tác của xã đến kiểm tra, hướng dẫn về công tác vệ sinh môi trường, phải chấp hành thực hiện nghiêm túc. Khi các cơ quan chuyên môn và tổ công tác kiểm tra vẫn không thực hiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tuy nhiên, để công tác phòng, chống sốt xuất huyết đạt hiệu quả, bên cạnh nỗ lực của ngành chức năng, quan trọng nhất là ý thức của mỗi gia đình, cá nhân. Với phương châm không có loăng quăng không có bệnh sốt xuất huyết, mỗi hộ dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường sống, không lơ là chủ quan trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 41362
Trước & đúng hạn: 41049
Trễ hạn: 26
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2023 13:19:00)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 17
Hôm nay: 91
Tháng này: 38,438
Tất cả: 637,260