VĂN HÓA-XÃ HỘI
Ban công tác mặt trận thôn Tân Quang: Khéo vận động sức dân xây dựng đường giao thông nông thôn
17/11/2023 05:02:09


Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân thôn Tân Quang xã Quang Khải đã đóng góp hơn 3 tỷ đồng, hàng trăm ngày công lao động để xây dựng, mở rộng 2,5 km đường giao thông nông thôn. Những tuyến đường bê tông rộng trên 5,5m góp phần khởi sắc diện mạo nông thôn Quang Khải.

 

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, xã Quang Khải cần hoàn thiện thêm 6/19 tiêu chí, trong đó tiêu chí giao thông được đánh giá là tiêu chí khó thực hiện do kinh phí ngân sách địa phương còn hạn hẹp. Song, với quyết tâm hoàn thành tiêu chí giao thông thôn xóm từ huy động sức dân, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn và Ban công tác mặt trận thôn Tân Quang đã bắt tay ngay vào triển khai tuyên truyền nhân dân, tổ chức các cuộc họp, đề ra kế hoạch vận động người dân đóng góp kinh phí, ngày công lao động để xây dựng giao thông nông thôn. Ông Hoàng Thanh Đông, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn cho biết: Ngay khi thôn triển khai kế hoạch thực hiện dự án giao thông nông thôn, Ban CTMT thôn đã tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của việc xây dựng đường giao thông nông thôn, từ đó người dân mới đồng lòng góp sức xây dựng đường giao thông cùng Nhà nước. Việc tuyên truyền được thực hiện đa dạng, từ thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, đến phát huy vai trò của người có uy tín vận động, giải thích cho nhân dân hiểu làm đường giao thông chính là phục vụ lợi ích chính mình. Các đồng chí là đảng viên, cựu chiến binh cũng là những người tiên phong hưởng ứng trước để tạo sức lan tỏa đến toàn thể nhân dân. Bên cạnh đó, trước khi triển khai thực hiện các công trình đường giao thông, thôn tổ chức họp từng xóm để người dân cùng bàn bạc, đưa ra phương án, thống nhất phương án giải phóng mặt bằng, mức đóng góp cho từng tuyến đường; thành lập các tổ xây dựng do nhân dân trực tiếp thi công, ban tuyên truyền vận động, ban chỉ đạo, ban giám sát công trình.

 

Nhờ đó, phong trào làm đường giao thông ở thôn Tân Quang được nhân dân hiểu và đồng thuận cao. 25 hộ dân của xóm 1, xóm 2 đã tự nguyện hiến 320 m2 đất thổ cư, đất 03, phá dỡ 170 m tường bao và 7 công trình trên đất. Toàn bộ các hộ gia đình trong thôn đã tham gia đóng góp kinh phí với mức kinh phí từ 1,6 - 5 triệu đồng/khẩu tùy theo tuyến đường. Đặc biệt, nhân dân trong thôn, con em quê hương đang công tác tại các đơn vị, doanh nghiệp, sinh sống tại địa phương khác cũng hướng về quê hương bằng tình cảm và hành động thiết thực. Ban tuyên truyền vận động xây dựng các tuyến đường đã tiếp nhận ủng hộ tổng số tiền 920 triệu đồng, trong đó có cá nhân ủng hộ số tiền lên tới 415 triệu đồng. Sau khi các hộ tự tháo dỡ, thôn trích kinh phí trên 94 triệu đồng để mua vật liệu xây dựng, các hộ tiếp tục bỏ công để xây dựng lại 7 công trình cổng, tường bao mới, tạo được sự đồng thuận tuyệt đối của người dân. 

Với tổng kinh phí huy động đóng góp, ủng hộ là trên 3,4 tỷ đồng cùng hàng trăm ngày công lao động, thôn Tân Quang đã thực hiện bê tông hóa 2,5 km đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao với độ dày 20 cm, chiều rộng từ 5,5 - 6m. Những tuyến đường bê tông rộng rãi, khang trang, hai bên đường trồng cây hoa, cây xanh đẹp mặt tạo một diện mạo nông thôn mới căng đầy sức sống trên quê hương Tân Quang. 

Mô hình khéo vận động sức dân xây dựng đường giao thông nông thôn của thôn Tân Quang đã lan tỏa, phát huy vai trò của người dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương. 

Không chỉ thành công trong thực hiện mô hình khéo vận động sức dân xây dựng đường giao thông nông thôn, Ban công tác mặt trận thôn Tân Quang còn thực hiện tốt các cuộc vận động trong công tác chính sách đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, chăm sóc người cao tuổi, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam với tổng số tiền ủng hộ trong năm 2023 đạt trên 37 triệu đồng. 95% gia đình của thôn được công nhận là gia đình văn hóa, 100% gia đình ký kết thực hiện luật an toàn giao thông… góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa bàn. Bên cạnh đó, thôn có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của người dân, giúp 2 hộ thoát nghèo, 9 hộ thoát cận nghèo trong năm 2023, tình làng nghĩa xóm được đề cao, quy ước làng văn hóa được thực hiện nghiêm minh, nghĩa tình quê hương được tỏa sáng. Có được thành tích đó là nhờ vào của sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong thôn, trong đó có dấu ấn lớn của ông Hoàng Thanh Đông với tư cách là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn. 

Nguyễn Ánh
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;tải về3;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 49762
Trước & đúng hạn: 49134
Trễ hạn: 30
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2023 14:53:25)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Dương Hà Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: Số 02, Đường Tây Nguyên, Thị trấn Tứ Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 2020.3747224-Email: ubnd.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 28
Hôm nay: 87
Tháng này: 244,060
Tất cả: 651,758