Tứ Kỳ phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường
Cùng với đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, trong những năm gần đây, nông dân trong huyện đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại vào chăn nuôi gắn liền với bảo vệ môi trường. Nhờ đó, môi trường khu vực chăn nuôi tập trung được cải thiện đáng kể, đàn vật nuôi phát triển tốt.


         Để đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, ngay khi khởi công xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp, anh Nguyễn Xuân Việt, ở thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo đã chủ động lắp đặt hầm khí biogas để xử lý chất thải trong chăn nuôi, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Anh Việt cho biết: "Gia đình tôi hiện nuôi khoảng 3.000 con gà, hơn 200 con lợn nên thường xuyên thu gom, xử lý phân rác, sử dụng vôi bột khử trùng rắc dưới nền chuồng, lối đi... Nhờ vậy, giúp đàn vật nuôi luôn khỏe mạnh, tránh được các bệnh thông thường về hô hấp, tiêu hóa, giảm hẳn nguy cơ phát sinh, lây lan các dịch bệnh nguy hiểm".

Ảnh minh họa 
 

         Trang trại chăn nuôi của ông Bùi Huy Hạnh ở thôn Thượng Sơn, xã Tái Sơn là một trong những mô hình chăn nuôi lớn có tổng diện tích 3ha, nuôi 1.200 con lợn nái sinh sản. Mỗi năm trang trại cung cấp cho thị trường gần 30.000 con lợn giống thương phẩm. Hằng ngày, trang trại thải ra khoảng 20m3 nước thải, còn chất thải được thu gom ủ mục làm phân hữu cơ. Chăn nuôi với quy mô lớn nên việc xử lý chất thải của trang trại được quan tâm đặc biệt. Để xử lý chất thải, ông Hạnh đã xây dựng 5 hầm bi- ô- ga, khối lượng 500 m3/hầm. Hiện nay, trang trại của ông đang ứng dụng công nghệ Saibon của Nhật Bản vào xử lý nước thải. Sau 6 năm sử dụng công nghệ này, ông Hạnh khẳng định chất thải chăn nuôi được xử lý tương đối triệt để, hạn chế nguồn vi sinh vật gây ô nhiễm. Ông Hạnh cho biết: "Công nghệ Saibon là mô hình xử lý nước thải sau chăn nuôi lợn gồm xử lý cơ học như thu nước, tưới nước, bãi lọc và kết hợp xử lý sinh học như nuôi giun đất, trồng lau sậy. Nước thải chăn nuôi được thu gom vào bể chứa tập trung, sử dụng máy bơm nước thải bơm trực tiếp vào bể chứa có lắp đặt thiết bị Saibon. Nước từ bể chứa này sẽ chảy tới bể điều tiết phụ, sau đó thoát trực tiếp vào bãi lọc thông qua các van điều tiết nước. Quá trình xử lý vi sinh diễn ra ở tất cả các bề mặt bãi lọc. Nước thải qua các bãi lọc sẽ bảo đảm yêu cầu về xả thải ra ngoài môi trường".

 
Ảnh minh họa 

         Thực tế việc xử lý chất thải chăn nuôi trước khi đưa ra ngoài môi trường rất quan trọng. Nếu không xử lý tốt thì đây có thể là nguồn lây lan, phát sinh dịch bệnh. Hiện nay, có rất nhiều biện pháp để xử lý loại chất thải này từ đơn giản như dùng chế phẩm sinh học với chi phí thấp đến công nghệ hiện đại. Đối với chăn nuôi quy mô lớn và theo phương thức công nghiệp nên xây bể khí sinh học để tận dụng chất thải chăn nuôi sản xuất khí gas phục vụ đun nấu và không gây ô nhiễm môi trường. Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nên xây dựng bể chứa chất thải lỏng và ủ phân có nắp đậy. Hằng ngày, cần tiến hành thu gom phân, rác trước khi xịt nước rửa chuồng để đưa vào hố ủ hoai mục làm phân bón; thường xuyên phun khử trùng chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh.

         Theo thống kê, huyện nhà hiện đã phát triển được trên 149 trang trại; trong đó có 77 trang trại chăn nuôi, 25 trang trại thủy sản, 43 trang trại tổng hợp, 4 trang trại trồng trọt. Phần lớn các trang trại chăn nuôi được xây mới, hệ thống chuồng khép kín, có hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường; đồng thời cũng ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan và phát tán của dịch bệnh. Nhờ vậy, môi trường trong chăn nuôi của huyện ít gây ô nhiễm, đàn vật nuôi phát triển tốt... Đến nay, toàn huyện đã có 13 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận Việt gáp; trong đó có 3 cơ sở chăn nuôi gia cầm và 10 cơ sở chăn nuôi lợn. Một số trang trại chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao như: trang trại chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Bốn ở xã Cộng Lạc, ông Vũ Văn Toán ở xã Cộng Lạc; ông Bùi Huy Hạnh ở xã Tái Sơn, bà Phạm Thị Thu Huyền ở xã Hưng Đạo...

         Việc thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi đang từng bước góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường. Qua đó giúp nông dân vừa phát triển sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao nhưng cũng vừa đảm bảo về vệ sinh môi trường, ngăn ngừa những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

 
Đài PT Tứ Kỳ 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Huyện nhà tổ chức kỳ thi tuyển dụng giáo viên và nhân viên kế toán ngành giáo dục năm 2021 (19/10/2021)
- Lãnh đạo Huyện ủy-UBND huyện kiểm tra thực tế một số mô hình sản xuất nông nghiệp (19/10/2021)
- Bế giảng lớp LLCT-HC A176 khóa 24 tại huyện Tứ Kỳ (15/10/2021)
- UBND huyện tập huấn chuyên môn về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. (14/10/2021)
- Trung Tâm DVNN huyện đánh giá các mô hình trình diễn trong sản xuất vụ mùa năm 2021. (13/10/2021)
- Huyện nhà triển khai phong trào thi đua "Chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025”.(15/09/2021)
- Xây dựng 100% TTHC đủ điều kiện lên dịch vụ công mức độ 4(15/09/2021)
- HĐND huyện Tứ Kỳ giao quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C sử dụng vốn đầu tư công thuộc cấp huyện quản lý(15/09/2021)
- Thực hiện báo cáo kiểm soát TTHC, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử(15/09/2021)
- UBND huyện ban hành chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022, ứng phó dịch Covid-19.(15/09/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Kết quả thi môn nghiệp vụ chuyên ngành (vòng 2) và tiếp nhận đơn phúc khảo kết quả bài thi, kỳ thi tuyển dụng giáo viên và nhân viên kế toán các cơ sở giáo dục công lập ngành GD-ĐT huyện Tứ Kỳ năm 2021
+ V/v tiếp tục thực hiện rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính
+ V/v báo cáo cấp độ dịch và quản lý, giám sát người về từ khu vực có dịch COVID-19
+ V/v thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống tham nhũng
+ Tổ chức tiêm trả mũi 2 và tiêm mũi 1 vắc xin phòng bệnh COVID-19 Pfizer
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Tứ Kỳ
Bộ Thủ tục Hành chính Huyện
TTHC tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH HUYỆN
- Thông điệp an toàn giao thông Tết nguyên đán Tân Sửu 2021
- Tuyên truyền phòng chống tác hại của rượu bia trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 239
Hôm nay 754
Tháng này: 73,058
Tất cả: 1,519,912
THƯ VIỆN ẢNH