Luật sư bỏ nghề về quê làm kinh tế trang trại
Từng hành nghề luật sư, nhưng do đam mê nông nghiệp, anh Nguyễn Quyết Thắng đã bỏ về quê xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương nuôi bò, nuôi gà, trồng cây nuôi cá theo hướng sạch. Nông sản thực phẩm do anh Thắng làm ra được nhiều người tin tưởng, ưa chuộng và đặt mua...


         Anh Nguyễn Quyết Thắng, sinh năm 1982, chủ trang trại An Thắng (Anthang Farm) tại thôn Đồng Bình, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Hiện tại, Anthang Farm có diện tích hơn 5ha, xung quanh là ruộng lúa xanh mướt, trông rất thơ mộng và ngập tràn sức sống.

Trang trại An Thắng tại thôn Đồng Bình, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Thi Ngọc)

         Khác với các mô hình trang trại tổng hợp đơn thuần, Anthang Farm là một mô hình trang trại tuần hoàn khép kín gắn với bảo vệ môi trường. Các hệ thống vườn cây, ao cá, chuồng trại chăn nuôi được bố trí rất quy củ, khoa học và gần gũi với thiên nhiên.

Khát khao thay đổi nông nghiệp

         Khi được hỏi về lý do, động lực khiến anh lựa chọn từ bỏ cuộc sống sung túc và công việc ổn định tại Hà Nội để dấn thân vào nông nghiệp, anh Thắng chia sẻ: Anh sinh ra và lớn lên ở tỉnh Bắc Ninh, tuổi thơ khó khăn, những buổi đi mót khoai, mót lạc, quét thóc và cuộc sống vất vả của người nông dân...không bao giờ phai...

         "Trong thời gian sinh sống, học tập và làm việc tại Australia, tôi được trải nghiệm và rất có ấn tượng với cách thức làm nông nghiệp thuận tự nhiên của quốc gia này. Tôi cũng nhận thấy rằng làm nông nghiệp tử tế hoàn toàn có thể mang lại thu nhập tốt. Cách làm nông của người dân nhiều nước rất thú vị, họ hạnh phúc với công việc của mình."- anh Thắng tâm sự.

"Về Việt Nam, đặc biệt khi có cháu nhỏ, gia đình tôi đã rất băn khoăn khi tìm nguồn thực phẩm an toàn cho các cháu, nhất là trong bối cảnh thực phẩm độc hại và không rõ nguồn gốc tràn lan, mất kiểm soát. Tôi nghĩ nhiều gia đình khác cũng vậy. Thực phẩm an toàn cho sức khỏe cần được ưu tiên hàng đầu", anh Thắng chia sẻ thêm.

         Xuất phát từ khát khao thay đổi cách làm nông nghiệp đã cũ của bà con, từ trái tim người bố luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con mình, anh Thắng luôn nung nấu một ý tưởng sẽ làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ để mang thực phẩm sạch tới mọi người.

         Đúng thời điểm đó, năm 2015 xã Dân Chủ có chính sách dồn điền đổi thửa, anh Thắng nhận định đây chính là cơ hội để anh thực hiện ước mơ làm nông nghiệp của mình.

         Với số tiền tích lũy được cộng với vay mượn bạn bè, người thân, anh Thắng mua được 3,5ha đất ruộng tại thôn Đồng Bình, xã Dân Chủ (Tứ Kỳ, Hải Dương). Được sự ủng hộ của gia đình, anh rời Hà Nội về xây dựng trang trại chăn nuôi, trồng rau màu, cây ăn trái làm nông sản sạch theo hướng hữu cơ.

"Vạn sự khởi đầu nan"

         Bắt tay vào công việc mới, anh Thắng đã phải đối mặt với bao khó khăn chồng chất của những ngày đầu khởi nghiệp. Khu đồng anh chọn mua ngày ấy chỉ là những khu thùng vũng ngập nước, nông dân cấy lúa không hiệu quả nên bị bỏ hoang nhiều năm.

         Anh Thắng phải tốn rất nhiều thời gian, bỏ ra không biết bao nhiêu công sức và biền bạc để san lấp, cải tạo trang trại sao cho hợp lý. Chỗ thì đào sâu thêm để làm ao nuôi cá, nơi thì đổ thêm đất cho cao ráo để xây dựng chuồng trại chăn nuôi, làm vườn.

         Chưa kể hết, việc chăn nuôi sau đó cũng khiến anh Thắng gặp nhiều khó khăn, thất bại. Do là người "ngoại đạo" nên việc chăn nuôi mới đầu còn dàn trải, thiếu kỹ thuật và sự cân bằng dẫn đến đàn vật nuôi nhiễm bệnh, hiệu quả kinh tế không cao. Rồi việc tìm người làm, kỹ thuật viên, nguồn tiêu thụ cho sản phẩm cũng rất khó khăn.

 

Những con bò được chăn nuôi theo hướng hữu cơ tại trang trại An Thắng, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Thi Ngọc)

         Không nản chí trước khó khăn và coi thất bại là động lực để phấn đấu hơn nữa, sau nhiều đêm trăn trở, anh Thắng quyết định tìm hiểu sâu hơn các kiến thức về trang trại. Anh nghiên cứu những tài liệu chuyên ngành về nông nghiệp bằng tiếng Việt và cả tiếng Anh, khảo sát các mô hình trang trại quanh khu vực miền Bắc. Anh còn trao đổi chuyên sâu với các chuyên gia và kỹ sư tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các nhà khoa học và quản lý trong ngành. Sau quá trình tìm hiểu và khảo sát, anh Thắng quyết định đầu tư theo hướng mới. Đó là phát triển mô hình trang trại tuần hoàn khép kín với quy mô hiện đại, chú trọng tới các sản phẩm thuận tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Sản xuất nông nghiệp thuận tự nhiên

         Theo mô hình tuần hoàn khép kín, mục tiêu của anh Thắng là sản xuất nông nghiệp thuận tự nhiên, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu có sẵn, hạn chế dùng thuốc kháng sinh, không sử dụng các thức ăn chứa hoocmon tăng trưởng, chất cấm độc hại hay chất chuyển hóa protein. Các loại cây trồng, vật nuôi trong trang trại của anh Thắng chủ yếu là rau, cỏ, bò, gà, lợn, cá, giun quế… Ngoài ra, để đảm bảo nguồn thức ăn thô xanh cho cá và bò, anh Thắng thuê thêm 2 ha đất gần trang trại để trồng cỏ voi.

         Nói về công dụng của giun quế, anh Thắng rất tâm đắc và đánh giá đây là loại động vật rất tuyệt vời đồng hành cùng môi trường, đặc biệt trong nông nghiệp. Anh dành riêng 200m2 đất làm chuồng để nuôi giun.

Theo anh Thắng, trong trang trại có rất nhiều chất thải hữu cơ từ quá trình chăn nuôi, thường gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, tất cả các chất thải hữu cơ này (phân bò, gà, lợn...) lại là thức ăn yêu thích của giun. Phân giun được đánh giá là một trong những loại phân hữu cơ sạch và tốt nhất trên trái đất, là loại phân tuyệt vời cho cây trồng. Phân giun cũng có tác dụng khử mùi hôi chuồng trại, làm sạch nước... Bên cạnh đó, con giun có hàm lường protein cao và có nhiều axit amin có lợi, các chất nhờn mà giun tiết ra có nhiều chất kháng sinh tự nhiên là thức ăn bổ sung tuyệt vời cho vật nuôi. Để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho vật nuôi, anh Thắng dùng các phụ phẩm công nghiệp như bã bia, bã đậu nành, yến mạch.. cùng với ngô nghiền, đầu và xương cá, cám mạch, đậu tương... tất cả được nghiền nhỏ rồi trộn men vi sinh và ủ tối thiểu 24 giờ. Thức ăn dạng này cung cấp nguồn protein chất lượng cao cho vật nuôi giúp thịt thơm ngon.

Tối ưu quyền lợi người sản xuất và khách hàng

         Được biết, gà là loài vật nuôi chủ đạo của trang trại Anthang Farm, mỗi lứa nuôi tầm 5-6 tháng sẽ xuất chuồng. Với cách nuôi như trên, gà của trang trại anh Thắng cho thịt thơm ngon tương đương như gà thả vườn chuyên bắt sâu bọ, giun dế. Bên cạnh việc kỹ lưỡng trong sản xuất cây trồng, vật nuôi, việc tiêu thụ sản phẩm cũng được anh Thắng hết sức chú trọng. Anh Thắng có quan điểm bán hàng rất khác biệt. Để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm với giá tối ưu, AnthangFarm phân phối sản phẩm trực tiếp từ trang tại tới tận tay người tiêu dùng qua mô hình "từ trang trại tới bàn ăn" ("Farm to Table"). Qua đó, người tiêu dùng có thể tiếp cận sản phẩm với giá rẻ hơn 20% - 30% so với sản phẩm cùng phân khúc chất lượng. Các sản phẩm của Anthang Farm đa số được sơ chế tại trang trại, đóng gói, dán nhãn mác thương hiệu Anthang Farm và giao tận tay khách hàng trong ngày. Chính vì lẽ đó, hơn 2 năm nay, các sản phẩm của trang trại anh Thắng vẫn giữ được nguyên giá và ngày càng đông khách cho dù thị trường có liên tục biến động. Và cũng chính vì lý do này, trang trại của anh đã từng đón rất nhiều đoàn khách cả trong, ngoài nước đến tham quan. Họ còn chế biến luôn các thực phẩm tươi ngon tại trang trại. Anthang Farm đã từng bước xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và phân phối sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Sau 5 năm thai nghén, hiện nay Anthang Farm bắt đầu vận hành quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm theo mô hình doanh nghiệp.

Gà thịt thành phẩm của An Thắng sau khi sơ chế sạch sẽ được đóng gói , dán nhãn thương hiệu và giao đến tay khách hàng trong ngày. Ảnh: (Thi Ngọc).

         Trao đổi với PV Báo Dân Việt, anh Thắng cho biết, anh rất vui vẻ và cảm thấy hạnh phúc với công việc đang làm. Anh cũng bày tỏ lòng biết ơn tới các anh chị em, bạn bè đã luôn ủng hộ để anh được làm việc với đam mê của mình và mang được nguồn thực phẩm sạch tới người tiêu dùng.

         Được biết, anh Thắng đã xây dựng được một cửa hàng phân phối gà thịt nuôi theo hướng hữu cơ tại TP Hải Dương và thị trường tiêu thụ chính của trang trại là Hải Dương và Hà Nội. Anh Thắng dự định sẽ phát triển chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch do chính trang trại của mình sản xuất trên địa bàn TP Hà Nội và một số tỉnh khác.

         Anh Thắng cũng có kế hoạch mở rộng hệ thống trang trại vệ tinh bằng cách vận động bà con xung quanh chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật của Anthang Farm. "Chúng tôi sẽ bao tiêu những sản phẩm chất lượng với mức giá hợp lý để nâng cao giá trị sản xuất cho nông dân và cung cấp thực phẩm sạch tới tay người tiêu dùng", anh Thắng chia sẻ. Hiện nay, trang trại của anh Thắng đã và đang tạo công ăn việc làm cho khoảng từ 4-6 lao động với thu nhập bình quân từ 6-8 triệu/người/tháng.

Nguồn: Báo Dân Việt 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Huyện nhà tổ chức kỳ thi tuyển dụng giáo viên và nhân viên kế toán ngành giáo dục năm 2021 (19/10/2021)
- Lãnh đạo Huyện ủy-UBND huyện kiểm tra thực tế một số mô hình sản xuất nông nghiệp (19/10/2021)
- Bế giảng lớp LLCT-HC A176 khóa 24 tại huyện Tứ Kỳ (15/10/2021)
- UBND huyện tập huấn chuyên môn về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. (14/10/2021)
- Trung Tâm DVNN huyện đánh giá các mô hình trình diễn trong sản xuất vụ mùa năm 2021. (13/10/2021)
- Tứ Kỳ phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường(16/09/2021)
- Huyện nhà triển khai phong trào thi đua "Chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025”.(15/09/2021)
- Xây dựng 100% TTHC đủ điều kiện lên dịch vụ công mức độ 4(15/09/2021)
- HĐND huyện Tứ Kỳ giao quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C sử dụng vốn đầu tư công thuộc cấp huyện quản lý(15/09/2021)
- Thực hiện báo cáo kiểm soát TTHC, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử(15/09/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Kết quả thi môn nghiệp vụ chuyên ngành (vòng 2) và tiếp nhận đơn phúc khảo kết quả bài thi, kỳ thi tuyển dụng giáo viên và nhân viên kế toán các cơ sở giáo dục công lập ngành GD-ĐT huyện Tứ Kỳ năm 2021
+ V/v tiếp tục thực hiện rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính
+ V/v báo cáo cấp độ dịch và quản lý, giám sát người về từ khu vực có dịch COVID-19
+ V/v thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống tham nhũng
+ Tổ chức tiêm trả mũi 2 và tiêm mũi 1 vắc xin phòng bệnh COVID-19 Pfizer
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Tứ Kỳ
Bộ Thủ tục Hành chính Huyện
TTHC tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH HUYỆN
- Thông điệp an toàn giao thông Tết nguyên đán Tân Sửu 2021
- Tuyên truyền phòng chống tác hại của rượu bia trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 227
Hôm nay 678
Tháng này: 72,982
Tất cả: 1,519,836
THƯ VIỆN ẢNH