Cổng thông tin điện tử Huyện Tứ Kỳ

23/4/2023  |  English  |  中文

Di tích, danh thắng - Huyện Tứ Kỳ

• Chùa Đông Dương nằm trên địa bàn xã Minh Đức là một ngôi chùa khá cổ, chùa được xếp hạng di tích lịch sử năm 1994.
  • Chùa Phúc Diên tại xã Tân Kỳ được xếp hạng năm 1997.
  • Chùa Khánh Linh ở Tứ Kỳ Hạ, xã Phượng Kỳ dựng năm 1258 thời Trần, thuộc hàng cổ nhất của huyện Tứ Kỳ [8]
  • Đình Quỳnh Côi tại xã Tân Kỳ thờ thành hoàng là Cao Sơn Đại Vương, thời Hùng Duệ Vương, có công chống giặc Thục, giữ yên bờ cõi. Lễ hội hằng năm vào ngày 8 tháng 2.
  • Đình Ngọc Lâm (còn gọi là Đình Gậm) tại xã Tân Kỳ, thờ thành hoàng là Cao Sơn Đại Vương, thời Hùng Vương, như thành hoàng đình Quỳnh Gôi. Lễ hội hằng năm vào ngày 12-18 tháng một.
  • Thôn Thanh Kỳ, xã An Thanh có nghề dệt chiếu truyền thống từ lâu đời và được công nhận làng nghề vào năm 2005.
  • Đền Mắc (xưa thuộc xã Mặc Xá, sau thuộc thôn Cẩm Mặc xã Bích Cẩm) hiện nay thuộc thôn Bích Cẩm, xã Quang Phục thờ vua Quang Trung.
  • Chùa Diên Khánh (Chốn Tổ chùa Dừa) thuộc thôn Gia Xuyên (làng Dừa) (nay là thôn Gia Lộc), xã Văn Tố.
  • Chùa Diên Khánh xã Chí Minh
  • Đền Dọc tại thôn Lạc Dục xã Hưng Đạo - di tích lịch sử văn hóa
  • Chùa An Lạc (Núi) tại thôn Đông - xã Bình Lãng - nơi vẫn còn lưu giữ nhiều bi ký đặc biệt tấm bia từ thời Mạc Đoan Thái (1588).
  • Chùa Gang tại thôn Quảng Xuyên (thôn Gang) - xã Chí Minh.
  • Chùa Vực (chùa Hộ Quốc) tại thôn Làng Vực - xã Chí Minh.
  • Đình Thượng - xã Bình Lãng được xây dựng khoảng thế kỉ XVI, được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2016.
  • Chùa Diên Khánh ở khu La Tỉnh Bắc, Thị trấn Tứ Kỳ
  • Lăng Bà Bủi tại thôn Đông, xã Bình Lãng. Có câu "Thứ nhất cô Nghị Thanh Hoa, thứ nhì Bủi Lạng, thứ ba Thạch Sùng" - ý nói những người giàu có nhất thời xưa ở Việt Nam. Truyền thuyết kể rằng trước lăng của bà Bủi có 9 tầng, nhưng bị sụt xuống hiện tại chỉ còn 2 tầng. Bà giàu có đến mức nhìn đất sét có thể biết thành vàng.
  • Cây đa cách mạng nằm trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Quang Phục
  • Chùa Cống thuộc thôn Cầu Xe, xã Quang Trung, đây là một ngôi chùa cổ, rất linh thiêng nằm giữa cánh đồng giáp danh hai xã Quang Trung và Tiên Động, bị tàn phá trong chiến tranh và thời kỳ cải cách ruộng đất, gần đây mới được nhân dân trong vùng đóng góp tôn tạo lại.
  • Đền chùa làng Liêu xá thuộc xã Đại Đồng thờ Không Lộ Thiền Sư 路 禪 師.
  • Miếu Xoài ở khu La Tỉnh Nam, thị trấn Tứ Kỳ
  • Đình An Nhân ở khu An Nhân Đông, thị trấn Tứ Kỳ, là khu di tích cấp tỉnh